HẠT NHỰA LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI HẠT NHỰA

150

Hạt nhựa là gì ? Có những loại hạt nhựa nào? Là tất cả những câu hỏi mà người tiêu dùng quan tâm trong thời gian vừa qua. Sở dĩ câu hỏi này được quan tâm nhiều vì những đồ vật xung quanh chúng ta phần lớn đều làm ra từ hạt nhựa. Chính vì lý do đó mà chúng ta thầy tầm quan trọng của hạt nhựa trong đời sống. Vậy hạt nhựa là gì hãy cùng Blog Hóa Chất xem qua bài viết sau nhé.

1. Hạt Nhựa Là Gì

Hạt nhựa có tên tiếng Anh là Masterbatch, là các hạt nhỏ, là nguyên liệu chủ chốt tạo ra các thành phẩm nhựa. Thông thường để sản xuất một sản phẩm nhựa, người ta sẽ trộn hạt nhựa nền cùng các thành phần khác như hạt màu, chất độn, và các phụ gia… để tạo nên thành phẩm.
Thông thường, hạt nhựa được chia dựa trên 2 tiêu chí:

  • Phân loại dựa vào nguồn gốc: nhựa hóa thạch và nhựa sinh học.
  • Phân loại dựa vào đã – chưa qua sử dụng: nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế.
Hạt nhựa là gì
Hạt Nhựa Là Gì

2. Một Số Hạt Nhựa Thông Dụng Và Ứng Dụng Của Từng Loại

2.1 Nhựa PP

Nhựa PP có tên đầy đủ là Polypropylen, đây là loại nhựa có độ bền cơ học cao. Các sản phẩm làm từ nhựa PP thường trong suốt, không màu, không mùi, và không độc, khả năng chịu nhiệt cao.

Ứng dụng nhựa PP là dệt bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, gáo, cốc, hộp đựng thực phẩm, các linh kiện nhựa, màng chống thấm nước, ván nhựa, sàn nhựa,…

2.2 Nhựa PE

Tên đầy đủ của nhựa PE là Polyetylen, đây là loại hạt nhựa dẻo, có cấu trúc tinh thể biến thiên. Đặc điểm nổi bật của chúng là chống dẫn điện, chống dẫn nhiệt và chống thấm nước. Nhựa PE được xem là nguyên liệu an toàn trong nhóm nhựa nguyên sinh.

Ứng dụng của nhựa PE là làm bao bì nhựa, bọc dây điện, màng nhựa, dùng làm mặt phủ của các loại tem nhãn, thùng, khay, chai và nắp chai nhựa…

2.3 Nhựa ABS

Nhựa ABS được viết tắt từ tiếng Anh là Acrylonitrin Butadien Styren, là loại nhựa cứng nhưng không giòn hay dễ vỡ. Giống nhựa PE và PP, nhựa ABS có khả năng cách điện, không thấm nước, bền với nhiệt độ và hóa chất.

Người ta thường tận dụng khả năng cách điện của nhựa ABS để sản xuất vỏ ổ điện, vỏ máy xay sinh tố, máy ép trái cây, lò nướng, máy đánh trứng, lẩu điện, nồi cơm điện…

Ba loại hạt nhựa trên là ba loại phỏ biến nhất của hạt nhựa. Ngoài ra còn có các loại hạt nhựa khác ít được biết đến hơn như:

  • Nhựa HDPE lại được sử dụng để thổi túi nilon, đồ gia dụng, chai nhựa,…
  • Nhựa PVC được sử dụng làm đường ống nước, dây điện, giày dép,…
  • Hạt nhựa dẻo TPU thường được sử dụng làm dụng cụ điện, dụng cụ thể thao, thiết bị y tế,…
Hạt nhựa là gì
Các Loại Hạt Nhựa Và Ứng Dụng Của Nó

3. Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa

Hạt nhựa chủ yếu được phân loại theo nguồn nguyên liệu làm nên nhựa, có nhiều loại như PE, PP, PVC,… Quy trình sản hạt nhựa khá đơn giản gồm các bước cơ bản sau:

  • Phân loại nguyên liệu đầu vào rồi cắt thành những miếng nhỏ ,hạt vảy nhựa.
  • Tiếp đến loại bỏ những chất bẩn rồi đem làm khô và nung chảy.
  • Nhựa sau khi được nung chảy sẽ được ép qua một máy chuyên dụng, được gọi là máy đùn, loại máy ép nhựa thành sợi hoặc hạt nhỏ.
  • Để hạt nhựa có chất lượng tốt cần những dây chuyền máy móc tối tân. Nhằm đạt được những sản phẩm có chất lượng vượt trội không lẫn tạp chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Hạt nhựa là gì
Quy Trình Sản Xuất Hạt Nhựa

Bài viết trên đã phần nào cho chúng ta hiểu được Hạt Nhựa Là GìBlog Hóa Chất muốn chia sẽ đến các bạn. Nếu trong quá trình trãi nghiệm bài viết các bạn cảm thấy cần bổ sung gì thêm có thể liên hệ trực tiếp ban biên tập Blog Hóa Chất để cập nhật bài viết nhé! Chân Thành Cảm Ơn Các Bạn!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here