HẠT NHỰA LÀ GÌ ? NHỮNG THÔNG TIN BỔ ÍCH CẦN BIẾT

60

1. HẠT NHỰA LÀ GÌ?

Hạt nhựa có tên tiếng Anh là Masterbatch, là các hạt nhỏ, dùng làm nguyên liệu chính để tạo ra các thành phẩm nhựa. Để sản xuất ra 1 sản phẩm nhựa, người ta sẽ trộn hạt nhựa nền cùng các thành phần khác (hạt màu, chất độn filler CaCo3, các phụ gia nhựa…) để tạo nên thành phẩm cuối cùng như mong muốn. Thông thường, hạt nhựa được chia dựa trên 2 tiêu chí:

2. CÁC LOẠI HẠT NHỰA

Dựa vào nguồn gốc mà người ta phân loại các loại hạt nhựa như sau:

2.1. Hạt nhựa nguyên sinh

Hạt nhựa nguyên sinh là nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ, không chứa tạp chất hay phụ gia . Chính vì vậy màu của nhựa nguyên sinh thường có màu trắng. Nếu muốn sản xuất nhựa nguyên sinh có màu, người ta phải trộn thêm bột màu hoặc các hạt màu khác theo công thức để có được màu sắc ưng ý.

Các loại nhựa nguyên sinh phổ biến có thể kể đến như là ABS, PP, PC,PS-GPPS, PA, HIPS, POM, PMMA,…Các loại nhựa này được dùng theo những công thức, tỷ lệ khác nhau để đáp ứng yêu cầu cụ thể của thành phẩm. Điểm nổi bật của nhựa nguyên sinh là dẻo và có độ đàn hồi cao, chịu cong vênh tốt. Đặc biệt bề mặt sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh thường bóng, mịn, màu sắc tươi sáng.

2.2. Hạt nhựa tái chế

Như tên gọi thì nhựa tái chế là loại hạt nhựa được sản xuất từ rác nhựa cũ phế thải thu gom lại như là chai lọ, đồ dùng gia dụng cũ, máy móc phế thải…. Các bước tái chế nhựa gồm có: gồm phân loại, nghiền, làm sạch, phơi khô, nung chảy.

Thành phẩm sau cùng sẽ là các sợi nhựa hoặc các hạt nhựa. Hạt nhựa tái chế là tái chế lại của hạt nhựa nguyên sinh, vì vậy hạt nhựa nguyên sinh có những loại nào, thì hạt nhựa tái chế cũng có loại nhựa ấy.

Do là nhựa đã qua tái chế, nên tính năng của loại nhựa này sẽ giảm đi khi so sánh với nhựa nguyên sinh.

Hạt Nhựa Là Gì
Hạt Nhựa Tái Chế

2.3. Hạt nhựa sinh học

Không giống như 2 loại hạt nhựa kể trên, riêng với nhựa sinh học được làm từ nguyên liệu thiển nhiên như là tinh bột, protein, cellulose…

Điểm nổi bật của nhựa sinh học là khả năng tự phân hủy không gây ô nhiễm cho môi trường. Hiện nay, hạt nhựa sinh học được dùng sản xuất dụng cụ tiếp xúc với đồ ăn như khay, muỗng, dĩa, ống hút, bao bì, túi nylong, chai nước…

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

  • GIỚI THIỆU TỔNG QUAN HẠT NHỰA MÀU ĐEN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here