Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì Và Ứng Dụng Trong Đời Sống

237
Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì
Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì

Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì ? Đây được xem là chất tạo hương nhân tạo. Chúng có mặt trong nhiều các loại thực phẩm đóng hộp nói riêng và nhiều loại thực phẩm nói chung hiện nay. Vậy hương liệu thực phẩm là gì ? Chúng được sử dụng ra sao ? Và có tác hại nào không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết để cùng mình tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh hương liệu thực phẩm này nhé.

1. Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì ?

Hương liệu thực phẩm là gì ? Chúng mang đến tác dụng điều chỉnh hay tác động đến hương vị của thực phẩm. Đây là các sản phẩm được bổ sung được thêm vào một số sản phẩm thực phẩm. Điển hình như có mặt trong các loại nước giải khát, sữa, kem, bánh, kẹo, snack, cà phê, mì ăn liền, các loại gia vị…

Ví dụ như các loại thạch, nước giải khát, kẹo vốn được tạo ra với những vị hoàn toàn tương tự nhau, nhưng lại khác nhau hoàn toàn về mùi vì chúng sử dụng những hương liệu khác nhau. Các chuyên gia về hương (flavorist) tại các Nhà Hương (flavor house) sẽ tạo hương cho những thực phẩm thương mại.

Thực tế, hương liệu có thể gồm các chất tạo hương tự nhiên hoặc các chất tạo hương nhân tạo. Bên cạnh đó, hương liệu còn có nhiều dạng khác nhau như dạng đục, dạng lỏng, dạng bột, dạng nước. Tùy vào sản phẩm mà chúng ta lựa chọn dạng hương cho phù hợp.

Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì
Hương Liệu Thực Phẩm Là Gì

2. Phân Loại

 • Hương liệu tự nhiên: thu được từ các nguồn thực vật hay động vật tự nhiên, đã trải qua những quá trình xử lý vật lý, vi sinh và enzym. Chúng được sử dụng ở ngay trạng thái tự nhiên của chúng. Hoặc được xử lý để con người tiêu thụ, nhưng tuyệt đối không được chứa bất kì thành phần hương liệu tổng hợp nhân tạo nào.
 • Hương liệu có đặc điểm tự nhiên: Là những hương liệu thực phẩm thu được nhờ quá trình tổng hợp và cô đặc các chất thông qua các quá trình xử lý hóa lý. Nó được thiết kế cho con người tiêu thụ, có đặc điểm hóa hữu cơ tương tự như các hương liệu tự nhiên. Hương liệu có đặc điểm tự nhiên cũng không được chứa bất kì thành phần nào của hương liệu nhân tạo.
 • Hương liệu nhân tạo: Là những hương liệu thực phẩm không được nhận biết là hương tự nhiên dành cho con người tiêu thụ. Những hương liệu này được sản xuất qua quá trình chưng cất hương và sự điều tiết hóa học hỗ trợ của những chất có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô và nhựa than. Hương liệu nhân tạo và hương liệu tự nhiên rất giống nhau mặc dù chúng có sự khác biệt về mặt hóa học, các đặc điểm cảm quan thông thường.

3. Công Dụng Của Hương Liệu Thực Phẩm

Công dụng của hương liệu thực phẩm là gì ? Chúng với vai trò chủ yếu là tạo mùi cho thực phẩm. Hương vị nhằm làm món ăn tăng thêm sự kích thích, trở nên ngon miệng, đậm đà. Hương liệu này còn giúp lấn át những mùi hương của thức ăn có mùi khó chịu để người tiêu dùng dễ sử dụng hơn.

Hương liệu hỗ trợ trong các sản phẩm như hương thịt, hương cá, hương tôm, ở các sản phẩm như xúc xích, cá viên, bò viên,… Tóm lại, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một số loại hương liệu như:

 • Hương liệu thực phẩm mặn, ngọt
 • Hương liệu nước giải khát
 • Hương liệu cà phê, trà

Hầu hết các sản phẩm hương liệu thương mại đều được phân loại ở dạng “Có đặc điểm tự nhiên”. Nghĩa là chúng chứa những hợp chất hóa học tương đương với hương tự nhiên mà chúng được tạo ra để thay thế, nhưng chúng được tổng hợp nhân tạo từ hóa chất trong phòng thí nghiệm, hơn là được chiết xuất trực tiếp từ nguồn tự nhiên. Bởi vì lý do chi phí cao và sự khan hiếm nguồn chiết xuất của hương tự nhiên.

Công Dụng Của Hương Liệu
Công Dụng Của Hương Liệu

4. Cách Nhận Biết Hương Liệu Thực Phẩm An Toàn

Cách để nhận biết độ an toàn hương liệu thực phẩm là gì ? Về cơ bản, chúng thuộc nhóm phụ gia thực phẩm. Như đã kể trên, nó mang đến công dung cải thiện chất lượng sản phẩm thực phẩm và tăng độ hấp dẫn của sản phẩm. Tuy nhiên, một số hương liệu thực phẩm đang được bày bán đại trà như hiện nay cũng cần được kiểm định về độ an toàn khi sử dụng. Để bảo đảm tính an toàn, hương liệu thực phẩm cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm. Một số tiêu chuẩn để đánh giá hương liệu thực phẩm an toàn điển hình như sau:

 • Nguồn gốc hương liệu xuất xứ rõ ràng
 • Hạn sử dụng an toàn là 1 năm kể từ ngày sản xuất
 • Cục ATTP (An toàn thực phẩm) chứng nhận là an toàn
 • Các chỉ số hàm lượng hương liệu nằm trong mức cho phép của Bộ Y Tế đưa ra
 • Hương liệu nằm trong danh sách được phép sử dụng công bố bởi cục ATTP
 • Đạt chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế FSSC 22000.

Giải thích thêm: FSSC 22000 là một cơ chế chứng nhận của Hiệp hội Chứng nhận An toàn Thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất và chế biến thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Hiệp hội Chứng nhận an toàn thực phẩm đã kết hợp hai tiêu chuẩn ISO 22000 và PAS 220 + các yêu cầu bổ sung thành tiêu chuẩn FSSC 22000 (Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm) và hoàn toàn được công nhận bởi tổ chức GFSI.

Cách Nhận Biết An Toàn
Cách Nhận Biết An Toàn

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn hương liệu thực phẩm là gì cũng như các công dụng nổi trội của chúng hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang thông tin hữu ích đến các bạn. Bên cạnh đó, xin mời các bạn tiếp tục xem thêm những bài viết khác của blog nhé. Xin cảm ơn.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN