Tinh Mùi Thực Phẩm Là Gì ? Những Ứng Dụng Hữu Ích

188
Tinh Mùi Thực Phẩm
Tinh Mùi Thực Phẩm

Tinh Mùi Thực Phẩm Là Gì ? Đây là một hương liệu nhân tạo, có tác dụng thay thế hoặc làm đậm các hương vị tự nhiên. Điều này giúp cho thực phẩm của chúng ta làm ra trở nên hấp dẫn và kích thích hơn. Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp. Vậy tinh mùi thực phẩm là gì ? Chúng được sử dụng như thế nào ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin xoay quanh tinh mùi thực phẩm nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tinh Mùi Thực Phẩm Là Gì ?

Tinh mùi thực phẩm hay còn được gọi là tinh mùi tổng hợp. Chúng là những sản phẩm được tạo ra từ các loại axit hữu cơ – các loại axit này đều được phép cho sử dụng trong ngành thực phẩm. Các loại axit hữu cơ này trải qua quá trình chiết tách bằng công nghệ, dây chuyền khép kín bởi các chuyên gia về hương liệu (flavourist). Sau quá trình chế tác cùng với tỉ lệ thích hợp sẽ cho ra sản phẩm cuối cùng là các loại hương liệu có màu sắc, mùi vị, gần giống với hương liệu tự nhiên.

Thực tế, nhu cầu sử dụng hương liệu trên thế giới hiện nay đang tăng cũng như lượng tiêu thụ là vô cùng lớn. Chính vì thế, sự ra đời của tinh mùi là lời giải cho bài toán yêu cầu sự ổn định ở tông mùi cho sản phẩm nên hương liệu tổng hợp, tiết kiệm chi phí, thích hợp dùng sản xuất lớn hơn tinh mùi tự nhiên.

Tinh Mùi Thực Phẩm Là Gì ?
Tinh Mùi Thực Phẩm Là Gì ?

2. Các Loại Tinh Mùi Phổ Biến Hiện Nay

2.1. Dạng lỏng

Hương liệu thực phẩm dạng lỏng hay còn được gọi là dầu thơm. Hương thực phẩm đóng vai trò miêu tả hương thơm của sản phẩm tự nhiên nào đó. Đối với loại hương liệu thực phẩm dạng lỏng này được sử dụng phổ biến và chiếm tỷ lệ áp đảo hơn hơn so với hương liệu thực phẩm dạng bột.

Chỉ với vài giọt hương liệu này đã làm cho mùi hương của món ăn rõ rệt, làm hấp dẫn và thơm hơn rất nhiều. Chúng có ưu điểm dễ sử dụng, nhưng nhược điểm chính của hương liệu dạng lỏng này là dễ bay hơi và kém bền nếu tiếp xúc nhiều với nhiệt và ánh sáng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc bảo quản và sử dụng chúng trong thời gian dài.

Hương Liệu Thực Phẩm Dạng Lỏng
Hương Liệu Thực Phẩm Dạng Lỏng

2.2. Dạng bột

Không kém cạnh hương liệu thực phẩm dạng lỏng, hương liệu thực phẩm dạng bột cũng đang dần chiếm ưu thế trong lòng người tiêu dùng trong những năm gần đây. Đối với loại bột khô có ưu điểm giữ mùi hương lâu hơn và cũng dễ bảo quản hơn.

Không còn quá xa lạ, chất làm thơm được sử dụng phổ biến trong cuộc sống cũng như nền ẩm thực hiện nay. Các chất thơm hay các loại hương liệu thực phẩm ra đời nhằm thỏa mãn nhu cầu khứu giác và vị giác của mỗi người. Việc sử dụng hương liệu thực phẩm ngày càng được áp dụng phổ biến rộng rãi hơn, đặc biệt là trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm.

Hơn này, với sự tiên tiến như hiện nay, trên thế giới đã xuất hiện nhiều công nghệ tạo hương liệu phức vi nang phân tử (encapsulation techniques). Nhờ công nghệ này mà các phân tử chất thơm được bao bọc ở trong phân tử chất mang (cố định hương). Có tác dụng làm tăng độ bền chống lại những tác nhân oxy hóa, nhiệt độ và ánh sáng.

Hương Liệu Thực Phẩm Dạng Bột
Hương Liệu Thực Phẩm Dạng Bột

3. Các Hương Liệu Thực Phẩm Phổ Biến Nhất Hiện Nay

3.1. Hương Vani

Hương vani hay còn được gọi là Vanilla – là tinh mùi thực phẩm được sử dụng phổ biến trong quá trình làm những loại bánh handmade hay sản xuất các loại bánh kẹo công nghiệp. Vani có mùi thơm rất hấp dẫn và đặc trưng, khó có thể thay thế hương này được. Hơn nữa, quá trình tạo ra các loại vani tự nhiên, công đoạn chế biến và những loại nguyên liệu thô cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ công phu.

Hương Vani
Hương Vani

3.2. Hương Sô cô la

Hương socola cũng là một loại hương liệu thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi vì hương thơm ngọt ngào cùng màu sắc hấp dẫn. Có lẽ tất cả những thực phẩm, món ăn đều luôn có phần dành cho hương liệu socola. Mùi thơm hấp dẫn nên nó không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng luôn yêu thích hương vị này.

Độ phủ rộng các hương socola này rất cao. Chúng ta có thể thấy nó có mặt trong làm bánh, nước giải khát và bánh kẹo, kem đánh răng hay thạch, trà sữa,…Nó được hòa quyện bởi hương cacao và socola thiên nhiên. Thông thường sẽ sử dụng chúng dưới dạng bột sau đó thì hòa thành hỗn hợp đặc sệt hay có thể pha loãng tùy loại.

Hương Socola
Hương Socola

3.3. Hương cam

Với hương vị thanh mát, ngọt ngào, tươi mới mà hương cam được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm. Điển hình như chúng được ứng dụng trong quá trình sản xuất nhân bánh, các loại bánh xốp, nước ngọt, bánh kẹo, thạch dừa, trà sữa…

Tinh mùi thực phẩm này có tác dụng tạo hương thơm tự nhiên cho các sản phẩm. Kích thích cảm quan, làm sản phẩm hấp dẫn hơn. Đặc biệt, nó cũng không ảnh hưởng đến trạng thái hay màu sắc của thực phẩm sử dụng. Và rất tiết kiệm chi phí sản xuất sản phẩm.

Hương Cam
Hương Cam