Kẽm Oxit Là Gì? Những Ứng Dụng Phổ Biến Trong Các Lĩnh Vực

54

Kẽm oxit là gì? Kẽm oxit là những chất khá quen thuộc đối với hầu hết chúng ta. Nhưng liệu các bạn có hiểu hết về những đặc tính của kẽm oxit này hay không? Bài viết hôm nay sẽ nói về kẽm oxit là gì, cấu tạo phân tử của kẽm oxit ra sao, kẽm oxit có những tính chất lý hóa đặc trưng nào và những ứng dụng của nó trong đời sống. Cùng xem nhé!

1. Kẽm Oxit Là Gì?

Hóa chất hay còn có tên gọi đơn giản hơn là kẽm oxit, là 1 loại hóa chất được ứng dụng trong tương đối nhiều lĩnh vực của đời sống bởi sự đa dụng của mình. Vậy kẽm oxit là gì và có hình dạng như thế nào?

Hợp chất kẽm oxit hay còn được gọi là Zinc Oxide – Bột Kẽm Oxit ZnO là một chất dạng bột, màu trắng, không màu, không mùi. Từ tên hóa chất ở trên, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận ra công thức hóa học của loại hóa chất này chính là ZnO. Ở nhiệt độ thường, kẽm oxit sẽ không bị biến màu, tuy nhiên, chúng sẽ chuyển sang màu vàng khi bị đun nóng. Nhiệt độ nóng chảy của ZnO cũng tương đối cao, ở mốc 1975°C.

Kẽm Oxit Là Gì Giới Thiệu
Kẽm Oxit Còn Được Gọi Là Zinc Oxide

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Kẽm Oxit Là Gì?

2.1. Tính chất vật lý

Những tính chất vật lý của kẽm oxit là gì?

 • Kẽm oxit là một chất dạng bột, màu trắng, không màu, không mùi. Kẽm oxit sẽ không bị biến màu, tuy nhiên chúng sẽ chuyển sang màu vàng khi bị đun nóng.
 • Khối lượng mol: 81.408 g/mol.
 • Khối lượng riêng: 5.606 g/cm3.
 • Điểm nóng chảy: 1975°C.
 • Điểm sôi: 2360°C.
 • Độ hòa tan trong nước: 0.16 mg/100 mL (30°C).
Kẽm Oxit Là Gì Vật Lý
Kẽm Oxit Có Dạng Bột, Màu Trắng

2.2. Tính chất hóa học

 • Kẽm oxit là một oxit lưỡng tính. Nó gần như không hòa tan trong nước và rượu, nhưng nó lại hòa tan trong hầu hết các axit như Axit Hydrochloric:

ZnO + 2 HCl → ZnCl2 + H2O

 • Kẽm Oxit tác dụng với bazơ:

ZnO + 2NaOH + H2O → NA2 (Zn (OH 4))

 • Kẽm oxit phản ứng chậm với các axit béo trong dầu để sản xuất các cacboxylat tương ứng, chẳng hạn như oleate hoặc stearat.
 • Kẽm oxit phân hủy thành hơi kẽm và oxy.

ZnO + C → Zn + CO

 • Kẽm oxit phản ứng với Hydrogen Sulfide để cung cấp cho kẽm Sulfua.

ZnO + H2S → ZnS + H2O.

3. Những Ứng Dụng Vượt Bậc Của Kẽm Oxit

Những ứng dụng điển hình của kẽm oxit là gì trong các lĩnh vực?

 • Ứng dụng trong quá trình sản xuất cao su

Khoảng 50% ZnO được sử dụng là trong ngành công nghiệp cao su. Kẽm oxit với Axit Stearic được sử dụng trong lưu hóa cao su. Ngoài ra, kẽm oxit cũng bảo vệ cao su khỏi nấm và ánh sáng UV.

 • Ứng dụng trong ngành xây dựng

Oxit kẽm được sử dụng cho sản xuất bê tông. Bổ sung ZnO cải thiện thời gian xử lý và sức đề kháng của bê tông so với nước.

 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Oxit kẽm có thể được sử dụng trong thuốc mỡ và kem chống nắng để bảo vệ da khỏi bị cháy nắng và tổn thương gây ra bởi ánh sáng của tia cực tím. Ngoài ra chúng còn được dùng để tạo ra dầu gội trị gàu và nấm da đầu hoặc các loại phấn rôm cho em bé để tránh tình trạng bé bị rôm sẩy.

Kẽm Oxit Là Gì Mỹ Phẩm
Kẽm Oxit Được Sử Dụng Trong Kem Chống Nắng
 • Trong y tế

Ứng dụng dụng của kẽm oxit là gì trong y tế?

Khi được dùng chung với eugenol sẽ tạo thành eugenol kẽm oxit được ứng dụng trong nha khoa.

 • Trong các ngành công nghiệp khác

Ứng dụng của kẽm oxit là gì trong các ngành công nghiệp khác? Chúng có thể khử mùi và kháng khuẩn nên được thêm vào các vật liệu khác nhau bao gồm vải bông, cao su, bao bì thực phẩm.

Kẽm oxit là một thành phần của bộ lọc thuốc lá để loại bỏ các thành phần được lựa chọn từ khói thuốc lá.

 • Phụ gia thực phẩm

Oxit kẽm còn là chất phụ gia thực phẩm, được thêm vào nhiều sản phẩm thực phẩm, bao gồm ngũ cốc ăn sáng, như là một nguồn chất dinh dưỡng cần thiết.

Kẽm Oxit Là Gì Phụ Gia
Làm Chất Phụ Gia Thực Phẩm

Trên đây là những thông tin mà mình muốn cung cấp cho bạn về kẽm oxit là gì? Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể hiểu được khái niệm kẽm oxit là gì cũng như những tính chất lý hóa đặc trưng và những ứng dụng vượt bậc của hợp chất hữu ích này. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình để cùng nhau học hỏi những điều bổ ích mới mẻ.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Thuốc Kẽm Oxit Và Những Thông Tin Liên Quan Đến Kẽm Oxit

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here