Thuốc Kẽm Oxit Và Những Thông Tin Liên Quan Đến Kẽm Oxit

102
Thuốc Kẽm Oxit

Thuốc kẽm oxit là một trong những loại thuốc rất thông dụng dùng để chữa một số các bệnh da và nhiễm khuẩn da như: hỗ trợ điều trị chàm (eczema), vết bỏng nông, cháy nắng, hồng ban do bị cháy nắng, bảo vệ da do nắng, da khô, trứng cá, côn trùng châm đốt, ban do tã lót, vảy da đầu, tăng tiết nhờn, chốc, nấm da, vẩy nến, loét giãn tĩnh mạch, ngứa,…Để hiểu rõ hơn về thuốc kẽm oxit là gì, hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé!

1. Thuốc Kẽm Oxit Là Gì?

Thuốc kẽm oxit là loại thuốc bảo vệ da, được sản xuất dưới dạng thuốc mỡ. Ngoài ra, thuốc còn được dùng phối hợp với các hoạt chất khác trong các chế phẩm gồm nhiều vị thuốc, dưới các dạng: kem dùng ngoài, hồ bôi, thuốc mỡ, đạn trực tràng, bột phấn trẻ em, băng dính…

Tác dụng của thuốc là làm săn da và sát khuẩn nhẹ. Dưới những dạng thuốc mỡ và hồ bôi dược dụng, thuốc kẽm oxit được dùng rộng rãi trong điều trị da khô, các bệnh da và nhiễm khuẩn da như vùng da bị kích ứng,…
Thuốc Kém Oxit Là Gì
Thuốc Kẽm Oxit Bảo Vệ Da

2. Liều Lượng Và Cách Sử Dụng Thuốc Kẽm Oxit

Liều lượng và cách sử dụng thuốc kẽm oxit trong các trường hợp:
  • Tổn thương trên da: Sau khi khử khuẩn, bôi đều một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị tổn thương, 1 – 2 lần/ngày. Có thể dùng một miếng gạc vô khuẩn che lên.
  • Chàm, nhất là chàm bị lichen hoá: Bôi một lớp dày chế phẩm (hồ nước) có chứa ichthammol, kẽm oxit, glycerol lên vùng tổn thương, 2 – 3 lần/ngày.
  • Đau ngứa hậu môn, nhất là trong những đợt trĩ: Bôi thuốc mỡ hoặc đặt đạn trực tràng có kẽm oxit, bismuth oxyd, resorcin, sulphon, caraghenat vào hậu môn, ngày 2 – 3 lần, sau mỗi lần đi ngoài. Không nên dùng dài ngày. nếu sau 7 – 10 ngày dùng không thấy đỡ thì phải thăm khám hậu môn trực tràng để tìm nguyên nhân gây chảy máu và cuối cùng phát hiện bệnh ác tính.
  • Tổn thương do suy tĩnh mạch mạn tính, băng sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch: Bôi phủ vết thương bằng chế phẩm có 20% kẽm oxyd trong vaselin.
Thuốc Kẽm Oxit Liều Lượng
Liều Lượng Thuốc Kẽm Oxit Được Sử Dụng Tùy Thuộc Vào Tình Trạng Khác Nhau

3. Những Tác Dụng Phụ Có Thể Gặp Khi Sử Dụng Thuốc Kẽm Oxit

Nhiều người sử dụng thuốc kẽm oxit không bị mắc tác dụng phụ nghiêm trọng. Hiếm khi có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này. Tuy nhiên, hãy đến trung tâm y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm:

  • Phát ban
  • Ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/họng)
  • Chóng mặt nghiêm trọng
  • Khó thở.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thuốc Kẽm Oxit Tác Dụng Phụ
Kẽm Oxit Có Thể Gây Ra Tác Dụng Phụ

4. Những Điều Cần Biết Trước Khi Dùng Kẽm Oxit

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, phải cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc. Bạn và bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra quyết định. Đối với thuốc này, có những yếu tố cần được xem xét như sau:

  • Dị ứng

Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc kỹ thành phần thuốc được ghi trên nhãn hoặc bao bì.

Thuốc Kẽm Oxit Dị Ứng
Cơ Địa Dễ Bị Dị Ứng Nên Tránh Sử Dụng Kẽm Oxit
  • Người cao tuổi

Chưa có thông tin về mối liên hệ giữa tuổi tác và tác dụng của kem dùng ngoài kẽm oxit lên bệnh nhân cao tuổi.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc kẽm oxit mình đã chia sẻ cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về loại thuốc này. Đồng thời biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Kẽm Oxit Trong Mỹ Phẩm Có Những Lợi Ích Gì Cho Da?