Muối NaCl Công Nghiệp Và Những Ứng Dụng Quan Trọng

141

Muối NaCl công nghiệp còn được gọi là NaCl, muối ăn, muối, muối mỏ. Đây là hợp chất hóa học với công thức hóa học là NaCl. Muối NaCl công nghiệp là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Ngoài ra, loại muối này còn là thành phần chính trong muối ăn, được sử dụng phổ biến như là đồ gia vị và chất bảo quản thực phẩm. Trong nội dung bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về đặc tính, ứng dụng,…của loại muối này. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Muối NaCl Công Nghiệp Là Gì?

Muối NaCl công nghiệp là muối thô được sản xuất trên đồng muối hoặc khai thác trực tiếp từ mỏ muối. Muối công nghiệp còn được gọi bằng một số tên khác như muối, muối mỏ. Muối NaCl công nghiệp có công thức hóa học là NaCl, nó chủ yếu được sử dụng để tạo ra độ mặn trong chất lỏng ngoại bào, là thành phần chính có trong muối ăn. Ngoài ra, nó còn được sử dụng phổ biến như là gia vị hay chất bảo quản thực phẩm.

Nguồn gốc của muối Natri Clorua xuất phát từ miệng núi lửa hoặc đá trên đáy biển. Tuy nhiên, phần lớn muối có nguồn gốc trên đất liền. Nước ngọt từ những cơn mưa không ở dạng tinh khiết 100%, nó hòa tan CO2 trong khí quyển rơi xuống đất.

Nước mưa chảy trên mặt đất để tiếp cận đường thoát nước trong khu vực, tính axit của nước mưa phá vỡ đá, thu giữ ion trong đá và mang chúng ra biển. Khoảng 90% các ion này là Natri hoặc Clo. Hai loại ion này kết hợp với nhau tạo ra muối.

Muối Nacl Công NghiệpLà Gì
NaCl Được Khai Thác Trực Tiếp Từ Mỏ Muối

2. Những Tính Chất Vật Lý Của Muối NaCl Công Nghiệp

Natri Clorua có cấu trúc tinh thể Natri Clorua với mỗi nguyên tử có 6 nguyên tử cận kề tạo ra cấu trúc bát diện. Sự phân bổ này được gọi là khớp nối lập phương kín. Các đặc điểm vật lý của muối NaCl công nghiệp là:

 • Công thức hoá học: NaCl.
 • Điểm nóng chảy: 801°C.
 • Mật độ tỷ trọng 2.16g/cm3
 • Điểm độ sôi: 1413°C.
 • Độ hòa tan trong nước: 35.9g/ml (25°C).
Muối Nacl Công NghiệpVật Lý
NaCl Có Dạng Rắn, Trắng Tinh Khiết

3. Những Tính Chất Hoá Học Của Muối NaCl Công Nghiệp

Phản ứng nhiệt phân NaCl tạo ra Na màu trắng và khí Clo màu vàng lục:

2NaCl → 2Na + Cl2

Khi tác dụng với Bạc Nitrat sẽ tạo ra 2 muối mới, trong đó có 1 muối tạo kết tủa trắng:

AgNO3 + NaCl → AgCl + NaNO3

 Khi tác dụng với H2SO4 đậm đặc, trong điều kiện nhiệt độ rồi hấp thụ vào nước sẽ thu được axit mới là HCl:

H2SO4 + NaCl → HCl + NaHSO4

4. Ứng dụng của Muối NaCl Công Nghiệp Trong Đời Sống

4.1. Trong công nghiệp

Muối NaCl công nghiệp được sử dụng trong sản xuất giấy, bột giấy, thuốc nhuộm. Nó còn được sử dụng trong công nghiệp dệt may và sản xuất vải, sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa. Ngoài ra còn là nguyên liệu ban đầu để sản xuất chlorine và xút, sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp.

Trong công nghiệp sản xuất giày da, người ta sử dụng muối để bảo về da. Trong sản xuất cao su, muối dùng để làm trắng các loại cao su. Trong dầu khí, muối là thành phần quan trọng trong dung dịch khoan giếng khoan.

Từ muối có thể chế ra các loại hóa chất dùng cho các ngành khác như sản xuất nhôm, đồng, thép, điều chế nước Javel,…bằng cách điện phân nóng chảy hoặc điện phân dung dịch NaCl có màng ngăn.

Muối Nacl Công NghiệpBột Giấy
Ứng Dụng Trong Sản Xuất Bột Giấy

4.2. Trong nông nghiệp, chăn nuôi

Muối NaCl công nghiệp được sử dụng trong nông nghiệp để:

 • Giúp cân bằng sinh lý trong cơ thể, giúp gia súc, gia cầm phát triển khỏe mạnh, giảm bệnh tật.
 • Giúp phân loại hạt giống theo trọng lượng.
 • Cung cấp thêm vi lượng khi trộn với các loại phân hữu cơ để tăng hiệu quả của phân bón.
Muối Nacl Công NghiệpChăn Nuôi
Ứng Dụng Trong Chăn Nuôi

4.3. Trong thực phẩm

NaCl là thành phẩn chính trong muối ăn. Nó có tính hút ẩm, do đó được sử dụng để bảo quản thực phẩm, làm tăng áp suất thẩm thấu dẫn đến làm cho vi khuẩn bị mất nước và chết. Dùng muối để ướp thực phẩm sống như tôm, cá,…để không bị ươn, ôi trước khi thực phẩm được nấu. Khử mùi thực phẩm, giữ cho trái cây không bị thâm. Tăng hương vị, kiểm soát quá trình lên men của thực phẩm.

Muối Nacl Công NghiệpThực Phẩm
Dùng Muối Bảo Quản Hải Sản

4.4. Trong y tế

Muối NaCl công nghiệp dùng để sát trùng vết thương rất tốt. Dùng để trị cảm lạnh, pha huyết thanh, thuốc tiêu độc và một số loại thuốc khác để chữa bệnh cho con người. Cung cấp muối khoáng cho cơ thể thiếu nước. Muối có tác dụng khử độc, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, chữa viêm họng, làm trắng răng, chữa hôi miệng,…

4.5. Trong đời sống gia đình

Trong đời sống gia đình, muối NaCl có rất nhiều ứng dụng mà không phải ai cũng biết hết.

 • Chăm sóc nhà cửa: Đuổi kiến, dập tắt lửa bùng cháy vì dầu mỡ, giữ nến khỏi chảy khi đốt, giữ cho hoa đã hái được tươi,…
 • Lau chùi: Giúp rửa sạch ống thoát bồn rửa chén bát, hỗ trợ tẩy vết trắng trên bàn gỗ để lại bởi ly nước và đĩa nóng, lau chùi chảo gang dính mỡ dễ dàng, rửa tách trà hoặc cà phê cáu bẩn, chùi sạch tủ lạnh, rỉ sét, đồng hồ hay đồng thau.
 • Giặt quần áo: tẩy vết rượu vang trên khăn bàn bằng bông hay vải sợi, gột rửa hết các vết dơ của mồ hôi, vết máu trên quần áo, làm sạch mặt bàn ủi,…
 • Muối Nacl Công NghiệpGiặt Đồ
  Muối Dùng Để Giặt Quần Áo

Mình vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến muối NaCl công nghiệp. Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. Nếu còn bất kỳ thông tin gì liên quan đến loại muối này cần được tư vấn, hãy bình luận ngay bên dưới bài viết này nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sodium Chloride Và Những Lợi Ích Mang Lại Cho Đời Sống

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here