Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Học Trường Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

79

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam là ngành đào tạo nghiên cứu và điều chế các chất, hợp chất hóa học nhằm tạo ra mỹ phẩm hoặc dược liệu phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Thị trường ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam đang rất sôi động với nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng về nguồn gốc, chất lượng, chủng loại khác nhau. Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam được xem là ngành hot cho các bạn sinh viên có niềm đam mê với hóa chất hoặc mỹ phẩm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn về ngành học này một cách chi tiết nhất.

1. Tổng Quan Về Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam là ngành chuyên nghiên cứu, điều chế các chất, hợp chất hóa học để tạo ra mỹ phẩm hoặc dược chất phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng, đáp ứng thị hiếu chăm sóc sắc đẹp và làm sạch cơ thể con người. Ngành này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và cẩn thận, yêu thích tạo ra các sản phẩm chăm sóc cơ thể.

Đây là ngành phù hợp với các bạn có đam mê thực sự với công việc chế tạo sản phẩm làm đẹp. Nó đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, cần cù, ham học hỏi, sáng tạo và nếu bạn không đủ kiên nhẫn để ngồi đo từng miligram nguyên liệu để trộn với cái này, cái kia, học các công thức pha chế,…thì ngành hóa mỹ phẩm này thực sự không dành cho bạn!

Không chỉ là đam mê, công việc thuộc ngành hóa mỹ phẩm luôn đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và sáng tạo phát triển. Khi đi sâu vào ngành này, bạn sẽ được học những kiến thức hóa dược, được đào tạo chuyên sâu hơn nhằm phục vụ quá trình sáng chế mỹ phẩm mới. Về cơ bản, các bạn sẽ được học kiến thức chung ngành Hóa, ngành Dược và cả các kiến thức kinh doanh thị trường mỹ phẩm.

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Tổng Quan
Hóa Mỹ Phẩm Là Ngành Được Đào Tạo Để Điều Chế Mỹ Phẩm

2. Tiềm Năng Phát Triển Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam

Kinh doanh mỹ phẩm ngày nay đang là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng ở mức độ cao nhất. Đứng trước cơ hội bùng nổ này, nhiều nhà đầu tư lựa chọn gia công, sản xuất mỹ phẩm làm phương thức gia nhập ngành hiệu quả nhất. Chính vì thế, ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết và được rất nhiều các bạn trẻ săn đón để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp.

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh. P&G, Unilever, LG Vina,… và các công ty liên doanh nước ngoài khác là những minh chứng cho thấy ngành hóa mỹ phẩm đang hoạt động bền vững và mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam. Vậy cách giáo dục sinh viên trong ngành này tại Việt Nam được triển khai như thế nào?

Ở Việt Nam, các sinh viên ngành này được đào tạo để có khả năng: viết, thuyết trình, thảo luận, đàm phán một cách hiệu quả, tự tin trong giao tiếp với các đối tác trong môi trường hội nhập quốc tế. Bởi trong tương lai, Việt Nam sẽ mở cửa rộng rãi hội nhập quốc tế nhằm thu hút được nhiều công ty nước ngoài vào đầu tư lĩnh vực này. Thị trường ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam hiện đang được đánh giá là rất tiềm năng và là cơ hội để các kỹ sư trẻ Việt Nam được phát triển và thể hiện bản thân.

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Tiềm Năng
Kinh Doanh Mỹ Phẩm Là Một Lĩnh Vực Tiềm Năng

3. Cơ Hội Việc Làm Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam

Nhu cầu tiêu thụ mỹ phẩm ngày càng cao do mỹ phẩm đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, từ đó dẫn đến nhu cầu nhân lực cũng tăng cao. Nếu bạn tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hóa mỹ phẩm tại Việt Nam, bạn có thể xin việc tại một số doanh nghiệp mỹ phẩm trong nước. Hoặc nếu bạn có máu khởi nghiệp, có thể tự kinh doanh mỹ phẩm tự nhiên cũng là một lựa chọn thú.

Mỹ phẩm vốn không chỉ giới hạn trong lĩnh vực làm đẹp. Những sản phẩm chăm sóc cơ thể cũng là một mảng rất phát triển trong ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam. Các doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam cũng dành nhiều cơ hội cho ứng viên trong nước. Bên cạnh những công việc chuyên ngành, những bạn trẻ yêu thích trang điểm cũng có thể định hướng nghề nghiệp với vai trò chuyên viên tại các trung tâm làm đẹp, bệnh viện da liễu, spa,…

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Cơ Hội
Rất Nhiều Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn Liên Quan Đến Ngành Hóa Mỹ Phẩm

4. Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Học Trường Nào Tốt Nhất?

4.1. Trường Đại học Bách Khoa

Nếu chọn đi theo ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam thì bạn nên thi ngành Hóa học hay Kỹ thuật Hóa học của Đại học Bách Khoa. Ngành Hóa Hữu trang bị cho bạn những kiến thức cơ bản và chuyên sâu, đào tạo nghiên cứu cấu trúc không gian của phân tử và ảnh hưởng của nó đến tính chất của vật chất. Ngoài ra còn nghiên cứu cơ chế phản ứng, tổng hợp hữu cơ, phân tích hữu cơ,…

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Bách Khoa
Bách Khoa Đào Tạo Ngành Hóa Mỹ Phẩm

4.2. Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Đại học Nông Lâm có riêng 1 khoa hóa mỹ phẩm và được khá nhiều sinh viên quan tâm. Ở năm đầu tiên, bạn sẽ được trang bị kiến thức tổng quan, làm bước đệm để nghiên cứu chuyên sâu trong những năm tiếp theo.

Sinh viên khi tốt nghiệp sẽ thực hiện đề tài nghiên cứu ứng dụng và chế tạo sản phẩm như: sản xuất các loại mỹ phẩm, ước hoa, hay chưng cất các loại tinh dầu… Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên còn được tham gia các hoạt động tham quan nhà máy, xí nghiệp. Điều này sẽ giúp sinh viên được nâng cao kỹ năng tay nghề cũng như trải nghiệm thực tế.

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Nông Lâm
Nông Lâm Có Riêng Một Ngành Hóa Mỹ Phẩm

4.3. Trường Đại học Công Nghiệp

Sinh viên theo học ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam tại Đại học Công Nghiệp nhằm đào tạo ra những kỹ sư xây dựng, quản lý và vận hành các quy trình sản xuất, thiết kế, chế tạo, lắp đặt máy và thiết bị công nghiệp hoá chất. Đào tạo, nghiên cứu, triển khai, tiếp nhận và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực kỹ thuật hóa học.

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Công Nghiệp
ĐH Công Nghiệp Đào Tạo Những Kỹ Sư Hóa Chất

4.4. Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam tại Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm thuộc khoa Công Nghệ Kỹ thuật hóa học. Đây là khoa chuyên đào tạo những kỹ sư liên quan đến việc xây dựng, quản lý và vận hành các quy trình sản xuất, làm việc trong các cơ sở nghiên cứu. Đến năm thứ 3 khi vào chuyên ngành, bạn sẽ được chọn ngành hóa mỹ phẩm.

Ngành Hóa Mỹ Phẩm Việt Nam Công Nghiệp Thực Phẩm
ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm Có Khoa Công Nghệ Kỹ Thuật Hóa Học

5. Yêu Cầu Đối Với Người Theo Ngành Hóa Mỹ Phẩm

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam yêu cầu rất nhiều về kiến thức và các đức tính ở người nghiên cứu. Cũng giống như nhiều ngành nghiên cứu khác, đạo đức nghề nghiệp của ngành nghề này cũng rất được nhấn mạnh.

  • Yêu thích việc nghiên cứu: Khả năng tổng hợp, nghiên cứu thông tin, trí nhớ tốt, tư duy logic và sự tập trung là những yếu tố giúp bạn làm việc hiệu quả.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Đặc thù công việc đòi hỏi cao về sự chính xác và hoàn hảo nên cần có sự cẩn thận và tỉ mỉ.
  • Nhạy bén trong nhận biết dược liệu: Khứu giác, thị giác, xúc giác nhạy bén là lợi thế với những ai theo ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam.
  • Khả năng nắm bắt thị trường tốt: Vì đây là ngành nghề cạnh tranh nên việc nắm bắt xu hướng người tiêu dùng cũng là một kỹ năng giúp người nghiên cứu chế tạo được nhiều sản phẩm mới hơn.

Ngành hóa mỹ phẩm Việt Nam có rất nhiều trường tốt đào tạo như mình đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm đến những nước có ngành mỹ phẩm phát triển để du học. Chúc bạn có được quyết định đúng đắn với đam mệ, sở thích của mình. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Hóa Mỹ Phẩm Và Những Phân Tích Về Ưu Nhược Điểm Của Nó

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here