Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì ? Vai Trò Và Phân Loại

64
Nguyên Liệu Mỹ Phẩm
Nguyên Liệu Mỹ Phẩm

Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì ? Nguyên liệu mỹ phẩm đóng vai trò quan trọng không chỉ trong sản xuất mỹ phẩm mà còn gia công. Khi mua bất kỳ loại mỹ phẩm nào, chúng ta cũng đều quan tâm đến thành phần, nguyên liệu mỹ phẩm. Như vậy Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì ? Chúng có vai trò và phân loại như thế nào ? Nếu bạn đang có thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì ?

Nguyên liệu mỹ phẩm chính là những thành phần được dùng để điều chế, gia công và sản xuất lên các loại mỹ phẩm nào đó. Và nguyên liệu làm mỹ phẩm gia công cũng như vậy! Các nguyên liệu của mỹ phẩm rất phong phú và đa dạng. Chúng bao gồm chất nền, chất hoạt động bề mặt, nhũ hóa, các loại hoạt chất, dưỡng chất và vitamin… Những nguyên liệu làm mỹ phẩm này có thể là từ nguồn gốc tự nhiên hoặc được điều chế bằng cách sử dụng công nghệ hóa học.

Đặc biệt, tất cả các nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm đều phải tuân thủ các quy định an toàn và các tiêu chuẩn chất lượng cụ thể của từng quốc gia và khu vực. Nhằm mục đích đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng là an toàn và hiệu quả cho người sử dụng.

Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì
Nguyên Liệu Mỹ Phẩm Là Gì

2. Phân Loại

Các chất có trong thành phần tạo nên mỹ phẩm rất đa dạng, nó có tồn tại ở kết cấu đặc hay lỏng. Mùi hương và các công dụng của từng loại mỹ phẩm sẽ đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng và khách hàng.  Trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng các dòng mỹ phẩm khác nhau. Và đương nhiên, chúng được làm từ các nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, mọi nguyên liệu đều được xếp vào các nhóm nguyên liệu chính sau:

 • Chất nền
 • Nhũ hóa tạo gel, tạo độ đặc
 • Hoạt chất
 • Phụ gia
 • Chất tạo mùi hương
 • Chất tạo màu
 • Chất bảo quản
Phân Loại
Phân Loại

Thực tế, có 3 loại nguyên liệu mỹ phẩm chính được dùng để làm mỹ phẩm. Chúng bao gồm dạng tổng hợp, dẫn xuất và dạng 100% từ thiên nhiên. Các nhà nghiên cứu và chế tạo trong phòng nghiên cứu bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, làm chúng sẽ trở thành các dạng khác nhau như dạng lỏng, sệt, bột, sáp, gel, hạt… Với mỗi loại mỹ phẩm khác nhau sẽ sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau. Nhờ vào sự phân loại, người sử dụng sẽ dễ dàng  phân biệt và có cách bảo quản tốt nhất.

 • Nguyên liệu dưỡng da: mang đến tác dụng cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho da. Có thể kể đến một số loại nguyên liệu dưỡng da phổ biến điển hình như các loại dầu thực vật như dầu jojoba, dầu hạt nho, dầu argan, sáp ong, tinh chất thực vật, acid hyaluronic và collagen.
 • Nguyên liệu tạo màu: Được sử dụng để tạo màu cho mỹ phẩm. Các loại nguyên liệu tạo màu phổ biến bao gồm pigments (như titanium dioxide và iron oxide), mica và bột ngọc trai.
 • Nguyên liệu tạo hương thơm: Được sử dụng để tạo hương thơm cho mỹ phẩm. Các loại nguyên liệu tạo hương thơm phổ biến bao gồm tinh dầu và chiết xuất tự nhiên, và cũng có thể bao gồm các hợp chất hóa học.
 • Nguyên liệu tạo kết cấu: Được sử dụng để tạo kết cấu cho sản phẩm mỹ phẩm. Các loại nguyên liệu tạo kết cấu phổ biến bao gồm gelatin, sodium alginate, carboxymethyl cellulose và các loại collagen.
 • Nguyên liệu bảo quản và chất phụ gia: mang đến tác dụng bảo quản sản phẩm và thêm tính chất chống oxy hóa. Một số loại nguyên liệu bảo quản và chất phụ gia phổ biến bao gồm propylene glycol, phenoxyethanol, methylparaben, ethylhexylglycerin.

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về nguyên liệu mỹ phẩm là gì cũng như nhóm các loại phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được nhiều điều bổ ích thông qua bài viết này. Đừng quên chia sẻ bài viết đến bạn bè của mình để cùng nhau học hỏi thêm nhiều kiến thức mới mẻ bổ ích các bạn nhé!

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here