Polysorbate 20 Là Gì ? Tác Dụng Trong Mỹ Phẩm Như Thế Nào ?

111
Polysorbate 20 Là Gì
Polysorbate 20 Là Gì

Polysorbate 20 Là Gì ? Hay còn được biết đến với tên Tween 20. Đây là một chất hoạt động bề mặt không ion được sử dụng rộng rãi trong bào chế dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm… Nó đóng nhiều vai trò khác nhau như là chất nhũ hoá ổn định và an toàn cho người sử dụng, chất hòa tan, chất ổn định, chất nhũ hóa,…. Như vậy, Polysorbate 20 là gì ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Polysorbate 20 Là Gì ?

Polysorbate 20 hay còn được biết đến với tên gọi khác như Tween 20, Scattics Alkest TW 20,… Đây là một chất chuyển thể sữa có nguồn gốc thực vật. Nó có nguồn gốc từ axit lauric và cũng là một hỗn hợp hóa chất sorbitol ethylene oxide. Tween 20 được điều chế bắt đầu bằng sorbitol- một loại rượu đường tự nhiên trong một số loại trái cây. Hóa chất Tween 20 tan được cả trong nước và dầu.

Polysorbate là một hoạt chất hoạt động bề mặt không ion hình thành bởi các ethoxylation của sorbitan. Hoạt chất này được hình thành thông qua quá trình ethoxyl hóa Sorbitan trước khi bổ sung Acid Lauric.

Polysorbate 20
Polysorbate 20

2. Ứng Dụng Của Polysorbate 20 Là Gì ?

2.1. Chất nhũ hóa

Thực tế, Tween 20 tồn tại dưới dạng lỏng, nhớt, trong suốt đến màu vàng nhạt. Hóa chất này có mặt khá phổ biến trong bảng thành phần của các dòng mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp da như: kem nền, sữa rửa mặt, mascara, phấn nền, kem bảo vệ, son môi,… Đây là thành phần có thể sử dụng làm hương liệu trong các sản phẩm mỹ phẩm.

Polysorbate 20 phổ biến với vai trò chất nhũ hóa trong các sản phẩm có chứa thành phần dầu và nước, và là chất hoạt động bề mặt không chứa ion. Hoạt chất có một đầu ưa dầu (kị nước) và một đầu ưa nước. Lúc này đuôi kị nước sẽ gắn với pha dầu và đầu ưa nước sẽ gắn với pha nước có khả năng kết dính và trung hòa tạo ra một lượng nhũ tương ổn định. Nước và dầu cần một lực rung lắc cực mạnh mới có thể hòa tan và nhau nên khi sử dụng Polysorbate 20 sẽ giúp hòa tan dầu với nước, tránh tình trạng phân tách các thành phần rất hiệu quả. Đồng thời Polysorbate 20 có khả năng làm giảm sức căng bề mặt rất hiệu quả.

Chất Nhũ Hóa
Chất Nhũ Hóa

2.2. Hương liệu mỹ phẩm

Nguồn gốc Polysorbate 20 xuất phát từ Sorbitol có nhiều trong các loại trái cây thiên nhiên có mùi ngọt như táo, mận, đào, lê,… nên Tween 20 hoạt động như một chất tạo hương liệu, hương thơm cho các dòng mỹ phẩm chăm sóc da.

Hơn nữa, hóa chất Polysorbate 20 không độc hại tương đối và tính ổn định nên còn được sử dụng làm chất tẩy rửa trong một số ứng dụng dược lý và khoa học.

2.3. Chất tẩy rửa

Ngoài ra, Tween20 cũng được ứng dụng trong các loại nước tẩy rửa. Đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với dẫn xuất không ethoxyl hóa của nó. Nó còn đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt – có khả năng làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất có thể giữa chất lỏng và rắn hoặc giữa hai chất lỏng.

Hóa chất này làm giảm và nhũ hóa dầu và chất béo, giúp loại bỏ bụi bẩn một cách hiệu quả. Nó hoạt động dựa trên quy trình một đầu của phân tử chất hoạt động bề mặt bị hút vào nước, thì đầu kia bị hút dầu. Nó có vai trò nhũ hóa, làm sạch, tăng khả năng hòa tan các chất hữu cơ vào nước. Chất nhũ hóa có thể được thêm vào hỗn hợp để giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định.

Giá trị Hydrophile- Lipophile Balance (HLB) của Polysorbate 20 là 16,7 là chỉ số thể hiện cho đặc tính kị nước và ưa nước của các chất hoạt động bề mặt. Hoạt chất có giá trị HLB như Tween 20 sẽ là một hoạt chất hòa tan trong nước.

Chất Tẩy Rửa
Chất Tẩy Rửa

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Tween 20 là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

 

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here