Propylene Glycol Là Gì ? Ứng Dụng Gì Trong Ngành Mỹ Phẩm

73
Propylene Glycol Là Gì
Propylene Glycol Là Gì

Propylene Glycol Là Gì ? Đây là chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm. Chúng được sử dụng trong hơn 4.000 sản phẩm hay công thức trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp. Chất này có mặt rộng rãi trong các sản phẩm sinh hoạt hằng ngày như dầu gội, sữa tắm,… Tuy nhiên, cũng có một số lời đồn rằng chất này dùng trong mỹ phẩm sẽ gây hại. Vậy Propylene Glycol là gì ? Ứng dụng của nó trong ngành mỹ phẩm ra sao ? Và chúng thật sự có tác hại hay không ? Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết công dụng của PG cũng như giải đáp chất này có gây độc hại hay không. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Propylene Glycol Là Gì ? 

Propylene Glycol là một organic alcohol, hay còn được biết đến với tên viết tắt là PG. Hoá chất này cũng có các tên gọi khác như Propylene Glycol, Proptylene Glycol, 1,2-Propanediol… PG tồn tại dạng chất lỏng không màu, không mùi có vị ngọt. Chúng có khả năng hấp thụ nước, hòa tan trong ethanol, ether, acetone, chloroform và tan hoàn toàn trong nước.. Trong tự nhiên, PG có nguồn gốc được chiết xuất từ các sản phẩm dầu mỏ. Hoặc chúng được sản xuất bởi propylen oxit hydrat hóa (để sử dụng cấp thực phẩm). Người ta ước tính khoảng 2,16 triệu tấn được sản xuất hàng năm.

Propylene Glycol cũng được coi là một loại rượu diot vì chứa hai nhóm hydroxyl (-OH), có khả năng hút ẩm và tan trong Acetone và Chloroform (được sử dụng trong thuốc an thần).

Propylene Glycol
Propylene Glycol

2. Ứng Dụng Của Propylene Glycol

2.1. Trong mỹ phẩm

Propylene Glycol đóng vai trò là chất giữ ẩm hiệu quả (E1520), được sử dụng trong mỹ phẩm và các ngành công nghiệp khác. Trong mỹ phẩm, nhờ vào đặc tính hút nước, nên PG có chức năng như một chất giữ ẩm và tăng cường vẻ ngoài của da bằng cách giảm bong tróc và phục hồi độ mềm mại. Vì thế, chúng được ứng dụng trong sản xuất kem dưỡng ẩm, bao gồm chất dưỡng da, chất làm giảm độ nhớt, dung môi và thành phần tạo mùi thơm cho sản phẩm. PG còn được sử dụng rất phổ biến để làm chất mang hoặc lớp nền cho các loại trang điểm.

Tất cả làn da đều có nguy cơ bắt đầu lão hóa dần theo thời gian, nguyên nhân của điều này là vì làn da tự nhiên sẽ khô dần theo tuổi tác, dẫn đến các tình trạng như nếp nhăn, bong tróc và thô ráp. Vì thế, bổ sung propylene glycol kịp thời trong các sản phẩm chăm sóc da có thể làm chậm tốc độ lão hóa da, giúp giữ vẻ trẻ trung kéo dài cho da.

Dưỡng Ẩm Da
Dưỡng Ẩm Da

2.2. Cải thiện mụn trứng cá

Ngoài việc làn da bị mất nước, mất độ ẩm, còn những vấn đề về da phổ biến và khó chịu nhất phải đối mặt như bị mụn trứng cá. Trong thực tế, làn da có mụn trứng cá hay xuất hiện trên làn da nhạy cảm, nên việc sử dụng mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da nói chung cần cẩn trọng. Thực tế, trên thị trường hiện nay có nhiều thành phần mỹ phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hại nhiều hơn cho da mụn trứng cá thay vì làm sạch nó.

Đối với việc sử dụng propylene glycol cho làn da sẽ bảo đảm hoàn toàn an toàn cho da mụn trứng cá vì không gây nhờn, bết dính. Do đó, bên cạnh việc trị mụn trứng cá, propylene glycol trong mỹ phẩm có tác dụng giúp làm lành da theo thời gian và làm mờ vết thâm mụn hiệu quả.

2.3. Các công dụng khác

  • Trong dược phẩm, Propylene glycol được sử dụng để điều trị chứng tăng huyết áp ở động vật. Và đây cũng là dung môi trong các loại thuốc và các loại vitamin dưới dạng uống và tiêm.
  • 45% propylene glycol sản xuất được sử dụng làm nguyên liệu hóa học để sản xuất nhựa polyester không bão hòa.
  • PG đóng vai trò như chất chống đông, được ứng dụng chống đóng băng cánh máy bay và trong đường băng hàng không.

3. Cách Sử Dụng Propylene Glycol Trong Mỹ Phẩm ? Propylene Glycol Có Tác Hại Không ?

Một số nhà nghiên cứu đã cho kết quả Propylene Glycol an toàn sử dụng cho da và trong các công thức mỹ phẩm. Tuy nhiên, nó chỉ an toàn khi sử dụng với liều lượng cho phép. Bên cạnh các lợi ích cho làn da nêu trên, nếu sử dụng quá liều thì propylene glycol vẫn có thể là một thành phần nguy hiểm ở mức độ vừa phải.

Propylene glycol ở nồng độ cao được phân loại là chất có thể gây kích ứng da. Trong quá trình sử dụng, cần tránh để tiếp xúc với da đang tổn thương, bị bỏng hoặc tiếp xúc với mắt, miệng và mũi. Để an toàn, trước khi bắt đầu sử dụng, nên thử một ít sản phẩm lên cánh tay, nếu có biểu hiện không hợp hoặc gây dị ứng thì nên ngưng sử dụng. Mặt khác, vì propylene glycol trong mỹ phẩm có tác dụng tăng cường sự xâm nhập của các thành phần, hóa chất khác vào lớp hạ bì, nếu là chất độc hại và cũng gây kích ứng cho da, tác hại này sẽ tăng lên.

Cách Sử Dụng Propylene Glycol
Cách Sử Dụng Propylene Glycol

Lưu ý: Các bệnh nhân đang bị chàm da nên sử dụng các sản phẩm có chứa propylene glycol một cách thận trọng. Bởi vì tỷ lệ viêm da tiếp xúc dị ứng với propylene glycol trên đối tượng này rất thường gặp.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Propylene Glycol là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn không nên quá lạm dụng hóa chất này, chỉ được sử dụng với liều lượng cho phép. Bên cạnh đó, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here