Silicone Trong Dầu Gội Có Tốt Không ?

54
Silicone Trong Dầu Gội
Silicone Trong Dầu Gội

Silicone Trong Dầu Gội là chất polymer tổng hợp hay là origer thành phần được chiết xuất từ cát và thạch anh. Các bạn dễ dàng bắt gặp thành phần này trong các sản phẩm như các loại chăm sóc tóc như là dầu gội, dầu xả, dưỡng tóc; mỹ phẩm như là mặt nạ, kem lót, kem nền, kem dưỡng… Như vậy, Silicone Tóc là gì ? Silicone trong dầu gội sử dụng nhiều có tốt hay không ? Chúng được ứng dụng như thế nào và công dụng ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng nhau giải đáp các thắc mắc trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tại Sao Dùng Silicone Trong Dầu Gội ?

Từ những năm 50, Silicone được thêm vào sản xuất kem dưỡng thể, dầu gội và một số sản phẩm chăm sóc cơ thể khác. Thường thấy trong dầu gội là chất Dimethicone. Từ những năm 90, ngành công nghiệp tóc bắt đầu sử dụng Dimethicone trong các sản phẩm dầu gội, dầu xả, dưỡng tóc. Nó có tác dụng làm suôn mượt và bồng bềnh tóc xơ rối, tạo hiệu ứng tóc óng ả, căng bóng. Chất này sẽ bám lên bề mặt và phủ đầy khoảng trống giữa các kẽ hở ở sợi tóc. Từ đó, tạo lớp bảo vệ cho tóc khỏi những tác nhân xấu từ môi trường, và giữ tóc luôn chắc khỏe và mềm mượt.

Bởi vì theo nhiều nghiên cứu, Dimethicone có tác dụng dưỡng tóc, bảo vệ tóc và ngăn ngừa tình trạng mất nước cho tóc tốt hơn dầu khoáng. Theo thời gian, các nghiên cứu tiếp tục cải tiến và phát minh ra nhiều loại silicones mới như cyclomethicone giúp giảm trình trạng khô tóc, amodimethicone phục hồi tóc bị hư tổn hay aminopropyl phenyl trimethicone giúp tóc khỏe hơn… Silicone là một loại khoáng chất có độ nhớt và dẻo nhất định, có khả năng giữ ẩm, làm mềm nên thường được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc cho tóc.
Thực tế, Silicone sẽ giúp tạo một lớp màng bao lấy sợi tóc qua đó sẽ tạo cảm giác mượt mà, bóng khỏe và tóc đỡ rối hơn.

Tác Dụng
Tác Dụng

2. Phân Loại Và Nhận Biết Các Sản Phẩm Chứa Silicone

2.1. Phân loại Silicone

  • Silicone tan trong nước: đây là loại Silicone này có thể bị nước dễ dàng rửa ra khỏi tóc. Những sản phẩm chăm sóc có chứa Cyclomethicone, Dimethicone Copolyol chính là silicone loại này, thường có giá thành hơi cao nhưng rất hữu ích đối với tóc.
  • Silicone không tan trong nước: Chất silicon này không có khả năng “hợp nhất” với nước do vậy nếu muốn loại bỏ lớp silicone này, cần phải sử dụng những loại dầu gội sạch sâu. Silicones loại này được định dạng dưới tên: Amodimethicone hoặc Dimethicone.

2.2. Cách nhận biêt sản phẩm chứa Silicone

Để nhận biết được một sản phẩm có chứa silicone hay không, các bạn hãy nhìn vào thành phần trong sản phẩm là có thể biết được. Nếu phần lớn đối với thành phần có đuôi kết thúc như sau « thicone », « thiconol », « siloxane » hoặc « silane » đó chính là sản phẩm có chứa silicone.

Một số ví dụ điển hình như: Amodimethicone, Cetyl dimethicone, Copolyol, Cyclohexasiloxane, Cyclomethicone, Cyclopentasiloxane, Dimethicol, Dimethicol Copolyol, Dimethicone, Dimethiconol, Hexamenthyldisiloxane, Phenyl Trimethicone, Polysilicone-8, Polysilicone-11, Polysilicone-14, Silicone Quaternium…

Phân Loại
Phân Loại

3. Silicone Trong Dầu Gội Có Tác Hại Không ?

Silicone trong dầu gội tạo cảm giác bóng mượt trên tóc chỉ là “Giả”. Bởi vì tóc hoàn toàn không có khả năng hấp thụ silicone, nếu sử dụng liều lượng lớn, khi sử dụng tóc sẽ tích lũy silicone trên bề mặt gây bít, tắc nang lông và ngăn cản sự hấp thụ của các dưỡng chất khác. Đồng thời gây nên tình trạng tóc bết dính nhanh dù mới gội đầu cách đó không lâu.

Silicon mang lại cảm giác tóc suôn mượt bóng khỏe, trong khi đó thực tế silicone làm tóc “ngột ngạt”. Từ đó, dẫn đến làm tăng nặng tình trạng khô xơ của tóc, làm tóc dầu, bẩn và bết dính nhanh. Các bạn cũng lưu ý rằng khi dùng Silicone không tan trong nước cũng rất rất khó để loại bỏ, rửa trôi. Điều đó có nghĩa rằng, dần dần khi bạn dùng dầu gội có chứa silicone thì sợi tóc của bạn ngày càng to, ngày càng nặng, cứng, thô và vì không hấp thụ được dưỡng chất tóc sẽ bị khô xơ rồi sẽ dễ bị gãy, chẻ ngọn, hoặc tóc sẽ bị nặng kéo theo là tình trạng tóc bị rụng sau đó.

Kết luận: Bài viết đã chia sẻ đến các bạn Silicone Tóc là gì cũng như các công dụng hữu ích của chúng. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Nếu như sử dụng phải những sản phẩm chứa hóa chất độc hại thì có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy, các bạn nên cẩn trọng trong việc lựa chọn, nghiên cứu các hóa chất kỹ lưỡng. Hãy chọn mua những nơi có nguồn gốc, thành phần, thông tin nhà sản xuất, tem mác rõ ràng nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here