Sodium Chloride Là Gì? Nó Có Khả Năng Diệt Khuẩn Hay Không?

14

Sodium Chloride là gì? Sodium Chloride là một hợp chất ion có nhiều trong nước biển, nước khoáng sâu trong lòng đất. Hợp chất này có nhiều tính năng nổi bật và ứng dụng đa dạng trong đời sống, trong đó có khả năng diệt khuẩn hiệu quả. Sodium Chloride còn là một trong những muối quan trọng, có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất. Bài viết tổng hợp dưới đây của sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết định nghĩa Sodium Chloride , tên gọi, tính chất cũng như ứng dụng cụ thể của chúng ra sao.

1. Sodium Chloride Là Gì?

Sodium Chloride hay Natri Clorua, còn được gọi là muối ăn, muối, muối mỏ, hay halide, là hợp chất vô cơ với công thức hóa học NaCl. Muối Natri Clorua có nhiều nhất ở trong nước biển và là chất chủ yếu tạo ra độ mặn trong đại dương. NaCl cũng có trong chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào. Natri Clorid là khoáng chất thiết yếu cho sự sống trên Trái Đất. Phần lớn các mô sinh học và chất lỏng trong cơ thể chứa các lượng khác nhau của Sodium Chloride.

Thực tế, NaCl có nguồn gốc chủ yếu từ đất liền là nước ngọt từ các cơn mưa không ở dạng tinh khiết 100% hòa tan CO2 trong khí quyển rơi xuống đất. Khi nước mưa chảy trên mặt đất để tiếp cận đường thoát nước trong khu vực, tính axit của nước mưa phá vỡ đá, thu giữ ion trong đá sau đó mang chúng ra biển. Trong đó, 90% các ion này là natri hoặc clo, chúng kết hợp với nhau tạo thành muối. Một phần nhỏ khác muối có nguồn gốc từ miệng núi lửa hoặc đá ở trên đáy biển.

Sodium Chloride Là Gì Giới Thiệu
Sodium Chloride Còn Được Gọi Là Muối Ăn, Muối Nở

2. Tính Chất Vật Lý Và Hoá Học Của Sodium Chloride Là Gì?

2.1 Tính chất vật lý của Sodium Chloride Là Gì?

Tính chất vật lý đặc trưng của Sodium Chloride là gì?

 • Dạng viên hoặc dạng hạt, chất rắn kết tinh.
 • Màu sắc: màu trắng không mùi
 • Điểm nóng chảy: 801°C.
 • Mật độ: 2,16 g/cm³
 • Điểm sôi: 1.413°C.
 • Phân tử gam 58,4 g/mol.
 • Số CAS [7647-14-5].
 • Tỷ trọng và pha 2,16 g/cm3, rắn.
 • Độ hòa tan trong nước 35,9 g/100 ml (25°C).
Sodium Chloride Là Gì Vật Lý
Sodium Chloride Có Màu Trắng, Không Mùi

2.2. Tính chất hoá học của Sodium Chloride là gì?

Những tính chất hoá học của Sodium Chloride là gì? Sau đây là một số tính chất hóa học đặc trưng của NaCl:

 • Phản ứng nhiệt phân tạo ra chất rắn màu trắng Natri (Na) và khí màu vàng lục Clo (Cl2):

2NaCl → Cl2 + 2Na

 • Tham gia phản ứng với bạc nitrat để tạo ra một kết tủa màu  trắng và muối mới:

AgNO3 + NaCl → AgCl + NaNO3

 • Điện phân có màng ngăn tạo ra khí.

2H2O + 2NaCl → Cl2 + H2 + 2NaOH

 • Tác dụng với axit H2SO4 đậm đặc và đun nóng rồi hấp thụ vào nước để thu được dung dịch axit clohiđric:

H2SO4 + NaCl → HCl + NaHSO4

3. Cách Sản Xuất Sodium Chloride Như Thế Nào?

3.1. Trạng thái tự nhiên

Nước biển bay hơi còn lại hỗn hợp của nhiều muối, thành phần chính là Natri Clorua (trong 1m3 nước biển có hòa tan khoảng 27kg muối NaCl, 5kg muối Magie Clorua, 1kg muối Canxi Sunfat và một khối lượng nhỏ những muối khác).

Ngoài ra, trong lòng đất cũng chứa một lượng lớn muối NaCl kết tinh, được gọi là muối mỏ. Mỏ muối có nguồn gốc từ những hồ nước mặt có trước đây hàng triệu năm. Nước hồ bị bay hơi, còn lại là muối Natri Clorua kết tinh thành những vỉa dầy trong lòng đất.

Sodium Chloride Là Gì Sản Xuất
Nước Biển Bay Hơi Ta Thu Được Sodium Chloride

3.2. Khai thác muối

Cách khai thác Sodium Chloride là gì từ việc khai thác muối?

Ở những nước có biển hoặc hồ nước mặn, người ta thường khai thác NaCl từ nước mặn bằng cách cho nước mặn bay hơi từ từ, thu được muối kết tinh. Ở những nơi có mỏ muối, người ta khai thác muối bằng cách đào hầm hoặc giếng sâu qua các lớp đất đá đến mỏ muối. Muối mỏ sau khi khai thác được nghiền nhỏ và tinh chế để có muối sạch.

Sodium Chloride có những ứng dụng đáng kể trong nhiều lĩnh vực đời sống:

 • Được sử dụng để ngăn ngừa, điều trị tình trạng mất muối do mất nước (đổ mồ hôi, tiêu chảy, sau phẫu thuật,…).
 • Truyền tĩnh mạch giúp bù dịch và điện giải, xử lý các trường hợp nhiễm kiềm chuyển hóa có mất dịch kèm giảm natri nhẹ.
 • Dùng làm dung môi pha tiêm truyền một số thuốc tương hợp.
 • Tại bệnh viện, nó được sử dụng rộng rãi để rửa, làm sạch ruột trước khi thực hiện phẫu thuật.
 • Là thành phần trong thuốc nhỏ mắt, không cần phải kê đơn, với tác dụng giúp rửa mắt, rửa mũi, nhỏ tai, hỗ trợ trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng. Còn chai dạng 500ml chủ yếu dùng súc miệng, rửa vết thương…
Sodium Chloride Là Gì Công Dụng
Ứng Dụng Làm Thuốc Nhỏ Mắt

5. Vì Sao NaCl Có Khả Năng Diệt Khuẩn, Sát Trùng?

Sodium Chloride là gì? Là chất tan trong nước, do đó chất tan dịch chuyển từ nơi có nồng độ cao đến nồng độ thấp và nước đi từ nơi có nồng độ chất tan thấp sang nơi có nồng độ chất tan cao.

Dung dich NaCl có nồng độ cao hơn nồng độ muối trong vi khuẩn, do đó sẽ xảy ra quá trình thẩm thẩu, muối đi vào tế bào vi khuẩn. Đồng thời nước sẽ bị đẩy ra ngoài. Khi đó vi khuẩn sẽ bị mất nước do thấm thấu và sẽ chết do mất nước.

Nhiều người thường nghĩ rằng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) có tác dụng diệt khuẩn sát trùng nhưng thực ra không phải. Dung dịch nước muối sinh lý có nồng độ muối quá thấp, chỉ dùng để làm sạch vết thương, loại bỏ bụi bẩn…hoàn toàn không có khả năng sát trùng.

Sodium Chloride Là Gì Diệt Khuẩn
NaCl Diệt Khuẩn

Trên đây là bài viết về sodium chloride là gì. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc gì về bài viết vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Muối NaCl Công Nghiệp Và Những Ứng Dụng Quan Trọng

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here