Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì? Có Nên Sử Dụng Không?

102
Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì

Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì? Mỹ phẩm được xem là một sản phẩm không thể thiếu trong đời sống hiện nay, nhất là đối với các chị em phụ nữ. Trong các sản phẩm chăm sóc da chứa rất nhiều thành phần có lợi giúp làm đẹp cho cơ thể, trong đó có Sodium Lauryl Sulfate. Vậy Sodium Lauryl Sulfate là gì? Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chất này qua bài viết sau đây.

1. Sodium Lauryl Sulfate Là Gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm và nguồn gốc của hợp chất này.

1.1. Khái niệm Sodium Lauryl Sulfate

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) là một hóa chất tổng hợp gốc sulfate được sản xuất từ dầu mỏ và thực vật (dừa và dầu cọ).

Trong các sản phẩm làm sạch và chăm sóc cá nhân như sữa rửa mặt hoặc dầu gội, chúng ta thường xuyên bắt gặp thành phần Sodium Lauryl Sulfate. Vậy Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong những sản phẩm này? Công dụng chính của SLS chính là khả năng tạo bọt và làm sạch. Tuy nhiên, việc sử dụng thành phần này cũng cần thận trọng vì nếu lạm dụng nó sẽ mang đến những tác hại cho làn da hoặc sức khỏe của bạn.

Nếu lạm dụng quá nhiều SLS sẽ dẫn đến những hậu quả không tốt. Do đó, bạn có thể kết hợp thêm 1 hoặc 2 chất hỗ trợ hoạt động bề mặt để giúp tăng độ bọt nhưng vẫn không quá tỷ lệ khuyên dùng.

Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì Khái Niệm
Sodium Lauryl Sulfate Thường Được Dùng Trong Sản Phẩm Chăm Sóc Cá Nhân

1.2. Cơ chế hoạt động

Chất tạo bọt SLS là chất lưỡng tính, hoạt động chính là ở bề mặt bên ngoài. Do đó, nó di chuyển đến bề mặt của chất lỏng và làm giảm sức căng bề mặt. Lý do nhờ sự liên kết và kết hợp với các phân tử SLS khác. Điều này cho phép dễ dàng lan rộng và trộn chất lỏng.

SLS có hoạt tính làm biến tính protein mạnh và ức chế sự lây nhiễm của virus. Nó hoạt động bằng cách hòa tan vỏ bọc virus và bằng cách làm biến tính vỏ protein hoặc protein capsid. Nó được sử dụng để pha trộn và ổn định hỗn hợp mỹ phẩm. Chất SLS hoạt động hiệu quả và được sử dụng trong thời gian dài.

2. Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì?

Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong các sản phẩm chăm sóc da? Tác dụng nổi bật nhất của Sodium Lauryl Sulfate là làm sạch. Điều này giúp nó được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Sodium Lauryl Sulfate có ưu điểm là tạo ra được độ ẩm và hòa tan các bã nhờn, từ đó giúp loại bỏ bã nhờn tận sâu trong da một cách hiệu quả. Ngoài bã nhờn, Sodium Lauryl Sulfate còn loại bỏ được vi khuẩn, giúp làn da trở nên mịn màng, trắng sáng.

Ngoài ứng dụng trong các sản chăm sóc cá nhân, Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong những sản phẩm khác?

  • Là chất chuẩn để xác định mức độ kích ứng da của các thành phần khác. Trong các nghiên cứu khoa học, nếu muốn công bố có hay không một thành phần có vấn đề đối với da, sẽ so sánh tác động của thành phần đó với những tác động của SLS.
  • Sodium Lauryl Sulfate có trong chất tẩy trang – một loại chất dùng sau khi trang điểm giúp lấy đi các mẫu phấn son còn sót lại trong các lỗ chân lông, giúp cho da sạch thoáng.
  • Được lựa chọn để thêm vào thành phần tạo dầu gội, mỹ phẩm, kem dưỡng da, và các loại sản phẩm tẩy rửa khác.
  • Có tính chất tạo bọt tốt, được sử dụng như một chất bề mặt dùng để vệ sinh đa năng.
  • Được dùng để sản xuất kem cạo râu, thuốc nhuộm tóc, dầu gội dành cho thú nuôi.
Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì Tẩy Trang
Sodium Lauryl Sulfate Có Trong Nước Tẩy Trang

3. Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì? Sodium Lauryl Sulfate Có An Toàn Không?

Sau khi đã tìm hiểu Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì, các bạn đã bao giờ thắc mắc nếu sử dụng Sodium Lauryl Sulfate thì có gây ra tác hại gì hay không?

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh SLS có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây ung thư. Hầu hết kết quả các thí nghiệm liên quan đến SLS đều cho thấy nó hoàn toàn lành tính, an toàn nếu sử dụng với nồng độ và tần suất thích hợp.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với SLS trực tiếp và lâu dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như kích ứng da. Mức độ kích ứng tuỳ thuộc vào thời gian tiếp xúc, độ tinh khiết và nồng độ của SLS trong các sản phẩm.

Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì Tác Hại
Chưa Có Bằng Chứng Nào Cho Thấy SLS Gây Ra Tác Hại Cho Sức Khỏe

4. Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì Trong Dầu Gội? Có Nên Sử Dụng Dầu Gội Chứa Sodium Lauryl Sulfate Không?

Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong dầu gội? Sodium Lauryl Sulfate trong dầu gội có tác dụng tạo bọt và làm sạch. Vậy có nên sử dụng thành phần này trong dầu gội hay không?

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, nên tránh thành phần này. Chúng sẽ làm tóc bạn quá khô hoặc quá mỏng vì chất tóc này dễ bị tổn thương dưới tác động của dầu gội chứa sulfate do chúng làm mất đi nhiều lượng dầu tự nhiên cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc.

Ngoài ra, sulfate còn khiến tóc dễ trở nên xoăn rối. Khi sulfate tiếp xúc với tóc, chúng sẽ tạo ra điện tích âm, khiến tóc xoăn ngay sau khi gội. Do đó, nếu tóc bạn dễ bị xoăn rối, nên cân nhắc ngưng sử dụng dầu gội chứa sulfate.

Sodium Lauryl Sulfate Có Tác Dụng Gì Dầu Gội
Tránh Sử Dụng Dầu Gội Có Chứa SLS Cho Tóc Khô Và Xoăn

Qua bài viết này, mình hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Sodium Lauryl Sulfate và Sodium Lauryl Sulfate có tác dụng gì trong đời sống, từ đó có thể biết được các công dụng hữu ích của nó để lựa chọn sử dụng cho phù hợp. Nếu có bất kì thắc mắc nào về hóa chất này, vui lòng để lại bình luận bên dưới mình sẽ giải đáp một cách nhanh chóng và cụ thể nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sodium Lauryl Sulfate Có Phải Là Một Chất An Toàn?

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here