Thuốc Sắt Sulfat Là Gì? Liều Lượng Và Cách Sử Dụng

13
Thuốc Sắt Sulfat

Thuốc sắt sulfat cần thiết cho sự tạo hemoglobin, myoglobin và enzym hô hấp cytochrom C. Sắt được dự trữ trong cơ thể dưới 2 dạng: Ferritin và Hemosiderin. Khoảng 90% sắt đưa vào cơ thể được thải qua phân. Sắt được hấp thụ qua thức ăn, nhiều nhất là trong thịt. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về khái niệm thuốc sắt sulfat, dược động học, công dụng và hướng dẫn sử dụng sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

1. Thuốc Sắt Sulfat Là Gì?

Thuốc sắt sulfat là một loại thuốc bổ sung sắt được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa mức độ sắt thấp trong máu (thiếu máu hoặc trong khi mang thai). Sắt là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để sản xuất các tế bào hồng cầu và giữ cho cơ thể có một sức khỏe tốt. Chính vì vậy, sử dụng viên thuốc bổ đúng cách và tránh tác dụng phụ là điều ai cũng cần phải biết.

Hiện nay, trên thị trường, viên thuốc sắt sulfat có dạng viên nén bao phim, viên nang (dùng cho người lớn) và dạng siro (dùng cho trẻ em). Trong 1 viên thuốc sắt sulfat thường có sự phối hợp với Acid Folic (để hạn chế sự rối loạn tiêu hóa thường có liên quan với hầu hết các chế phẩm sắt uống và đề phòng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ do thiếu folat) hoặc vitamin C (giúp tăng sự hấp thu sắt  và cung cấp vitamin C) hoặc  hỗn hợp vitamin B,…

Thuốc Sắt Sulfat Giới Thiệu
Thuốc Sắt Sulfat Ngăn Ngừa Bệnh Thiếu Máu

2. Dược Động Học Của Thuốc Sắt Sulfat

Hấp thu sắt phức tạp, bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm dạng thuốc, liều lượng, dự trữ sắt, mức độ tạo hồng cầu và chế độ ăn. Khi uống, sinh khả dụng của sắt có thể biến thiên từ dưới 1% đến 50%. Yếu tố chính kiểm soát hấp thu sắt ở đường tiêu hóa là số lượng sắt dự trữ trong cơ thể. Hấp thu sắt qua đường tiêu hóa khi dự trữ sắt trong cơ thể thấp và ngược lại. Tăng tạo hồng cầu cũng có thể kích thích hấp thu sắt ở đường tiêu hóa tăng gấp vài lần.

Khoảng 5 – 13% sắt trong chế độ ăn được hấp thu ở người khỏe mạnh và khoảng 10 – 30% ở người thiếu hụt sắt.

  • Ở người lớn, hấp thu sắt từ thức ăn ở nam: khoảng 6.
  • Ở nữ khoảng 13%.
  • Đối với phụ nữ có thai, hấp thu sắt sẽ tăng lên.
  • Hấp thu sắt qua đường tiêu hóa cũng tăng lên ở người thiếu sắt, có thể hấp thu 60% liều điều trị muối sắt.
  • Hấp thu sắt vô cơ có thể giảm khi cho cùng với thức ăn hoặc cùng với một số thuốc.
Thuốc Sắt Sulfat Dược Động Học
Khoảng 5 – 13% Sắt Trong Chế Độ Ăn Được Hấp Thu Ở Người Khỏe Mạnh

3. Vai Trò Của Thuốc Sắt Sulfat Đối Với Cơ Thể

Chất sắt rất cần cho cơ thể trong việc tạo thành Hemoglobin – 1 thành phần quan trọng của máu và nuôi dưỡng oxy cho cơ thể. Hơn nữa, chất sắt là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với phụ nữ có thai và trẻ em.

Thuốc được dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt trong các trường hợp cắt dạ dày, hội chứng suy dinh dưỡng và bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai.

Thuốc Sắt Sulfat Vai Trò
Sắt Sulfat Giúp Nuôi Dưỡng Oxy Cho Cơ Thể

4. Liều Lượng Và Cách Sử Dụng Thuốc Sắt Sulfat

4.1. Cách dùng

Có thể sử dụng thuốc sắt sulfat bằng đường uống. Nuốt cả viên, không ngậm, nhai hoặc giữ viên thuốc trong miệng.

Thuốc nên được uống trước bữa ăn với một ly nước đầy, tuy nhiên thời gian dùng thuốc có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào độ dung nạp của cơ quan tiêu hóa.

4.2. Liều dùng

Thời gian điều trị: phải tuân thủ thời gian điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Liều khuyến cáo là 1 đến 2 viên x 3 lần/ngày.

Đối với phụ nữ có thai, liều khuyến cáo để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt đồng thời với Acid Folic là 1 viên/ngày, để điều trị thiếu máu là 1 viên x 3 lần/ngày.

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Sắt Sulfat

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi sử dụng sắt sulfat:

  • Không uống thuốc khi nằm. Uống thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Uống thuốc với nhiều nước và nuốt nguyên viên (không được nhai viên thuốc khi uống).
  • Không dùng phối hợp viên sắt sulfat với ofloxacin, ciprofloxacin, norfloxacin… Uống đồng thời với các thuốc kháng acid như calci carbonat, natri carbonat, magnesi trisilicat hoặc với nước chè có thể làm giảm sự hấp thu sắt.
  • Không dùng viên nén, viên nang cho trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Không dùng cho người mẫn cảm với sắt sulfat hoặc trường hợp cơ thể thừa sắt.
Thuốc Sắt Sulfat Lưu Ý
Nên Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Sắt

Qua bài viết trên, có thể thấy thuốc sắt sulfat là khoáng chất không thể thiếu đối với cơ thể. Hãy bổ sung đầy đủ lượng sắt mỗi ngày cho bạn và cả gia đình, bên cạnh đó cũng luôn thận trọng sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sắt Sunfat Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here