Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu Về Tính Chất Và Cách Sử Dụng

105
Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu
Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu

Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu ? Tinh mùi và tinh dầu là 2 cụm từ được nghe đến rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Bởi vì nguyên nhân liên quan đến lợi nhuận, mà 2 cụm từ này nhiều người hiểu nhầm về tính chất cũng như công dụng của chúng. Vậy có sự khác biệt nào giữa tinh dầu và hương liệu hay không ? Tinh mùi khác gì tinh dầu ? Liệu sự khác biệt này có ảnh hưởng đến kết quả của liệu pháp tinh dầu hay không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm câu trả lời cho chủ đề này nhé. Hy vọng bài viết sau đây sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Tinh Dầu Là Gì ?

Tinh dầu được xem như là thành phần tinh túy nhất của cây, như những viên đá quý của thiên nhiên, được chiết xuất từ thực vật. Tinh dầu còn được biết đến với tên tiếng Anh là Essential oil. Chúng được chiết xuất từ các thành phần có mùi thơm và không béo của thực vật như hoa, vỏ, rễ, thân, lá… Tinh dầu nguyên chất thường có mùi mạnh, và nên được bảo quản trong lọ thủy tinh.

Một số tinh dầu phổ biến như tinh dầu hoa hồng chiết từ cánh hoa, tinh dầu quế chiết từ vỏ thân cây, tinh dầu bưởi chiết từ vỏ quả, tinh dầu khuynh diệp chiết từ lá cây… Quá trình sản xuất tinh dầu rất tỉ mỉ với các yêu cầu nghiêm ngặt. Phải cần những thiết bị chuyên dụng để chưng cất tinh dầu và phân tách tinh dầu ra khỏi các tạp chất khác trong cây. Các thành phần hóa học của một loại tinh dầu có thể thay đổi theo mùa, khí hậu và điều kiện phát triển. Điều này đồng nghĩa là hương thơm tinh dầu khác nhau một chút giữa các lô thu hoạch khác nhau. Hơn nữa, tinh dầu không bị oxi hóa, không bị ôi thiu hay trở mùi, và có đặc tính kháng khuẩn.

Tinh Dầu Là Gì
Tinh Dầu Là Gì

1.1. Ứng dụng của tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu – Aroma Therapy. Đây là phương pháp điều trị bằng tinh dầu với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần. Sử dụng tinh dầu giúp giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, chống mệt mỏi, chống mất ngủ, vấn đề về da như nám mụn…

Các bạn có thể sử dụng tinh dầu để bôi kem trên da, massage, tắm, khuếch tán mùi hương, xông hơi,…. Bởi vì tinh dầu có nồng độ rất cao rất dễ kích ứng làm tổn thương da, bỏng rát hoặc mẩn đỏ, nên thường sẽ pha loãng tinh dầu với dầu nền trước khi sử dụng. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hướng phai nhanh hơn các loại hương liệu. Vì được chiết xuất từ tự nhiên, nên giá tinh dầu thường rất cao. Vậy Tinh mùi khác gì tinh dầu ?

2. Tinh Mùi Là Gì ?

Tinh mùi hay còn được biết đến với tên hương liệu (fragrance oils, aromatic oils, perfume oils). Đây là một sản phẩm tổng hợp công nghiệp từ hoá học. Chúng có hương thơm giống như tinh dầu trong thiên nhiên. Tuy nhiên, tinh mùi có giá thành rẻ hơn bởi vì hoạt chất được tổng hợp công nghiệp.

Hơn nữa tinh mùi dễ sử dụng và thuận tiện hơn. Bởi vì không cần đợi trồng trọt, thu hái hay phụ thuộc thời tiết. Tuy nhiên, nó cũng mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu các bạn sử dụng nhầm phải hương liệu hóa học không rõ nguồn gốc, có thể gây kích ứng, nổi mẩn, lão hóa da,… Sử dụng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng cho hệ thần kinh trung ương hay gây rối loạn nội tiết. Vậy tinh mùi khác gì tinh dầu ?

Tinh Mùi Là Gì
Tinh Mùi Là Gì

2.1. Ứng dụng của tinh mùi

Thực tế, trên thị trường chỉ có khoảng 150 tinh dầu các loại trong khi đó có đến 500 loại hương liệu tạo mùi. Hương liệu tổng hợp được sinh ra để tiết kiệm chi phí sản xuất, nhưng vẫn bảo đảm gần giống mùi hương của các sản phẩm thiên nhiên nhất. Hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi. Chúng còn được chia thành 2 loại: tinh mùi dùng trong thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Tùy theo mục đích sử dụng mà điều chế với liều lượng khuyến cáo với loại tinh mùi được cấp phép sử dụng.

3. Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu ?

Tinh mùi khác gì tinh dầu ? Sự khác biệt giữa tinh mùi và tinh dầu đầu tiên phải kể đến đó là tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên (pure essential oils), còn hương liệu xuất phát từ tổng hợp (fragrance oils, aromatic oils hoặc perfume oils). Tinh mùi tổng hợp có giá thành rẻ hơn, thuận tiện và dễ sử dụng hơn. Đồng thời, tinh mùi mang lại nhiều nhược điểm như làm tăng các hoá chất nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường. Ngược lại, tinh dầu xuất phát từ tự nhiên thường có chất lượng tốt hơn. Nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều khó khăn hơn trong quá trình sản xuất, chiết xuất nên giá thành sẽ cao hơn.

Chúng có khác nhau về chủng loại cũng như những hợp chất có trong tinh dầu và tinh mùi. Hiện tại, trên thị trường chỉ có khoảng 150 tinh dầu các loại trong khi đó có đến 500 loại hương liệu tạo mùi. Số loại tinh dầu tuy ít, nhưng những hợp chất chứa trong nó thì rất nhiều. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có thể có tác dụng tích cực lẫn và tiêu cực. Ngược lại, hương liệu có số lượng các hợp chất ít hơn trong tinh dầu.  Khả năng bốc hơi của chúng cũng khác nhau. Phần lớn tinh dầu rất dễ bay hơi và mùi thơm của nó cũng có xu hướng phai nhanh hơn các loại hương liệu.

Tùy vào mục đích sử dụng mà sử dụng tinh dầu hay hương liệu. Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu, nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần. Trong khi đó, hương liệu với mục đích chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Hoặc được sử dụng trong xà phòng, nến… để tạo mùi hương cho sản phẩm. Những loại hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu
Tinh Mùi Khác Gì Tinh Dầu

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here