Trầm Hương Có Mùi Gì ? Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mùi Hương

167
Trầm Hương Có Mùi Gì
Trầm Hương Có Mùi Gì

Trầm Hương Có Mùi Gì ? Trầm hương được nhiều người biết đến với các lợi ích về mặt sức khỏe, đời sống, phong thủy, và tâm linh của con người. Trầm hương được mệnh danh là thứ gỗ quý hơn vàng. Những ai đã từng ngửi qua mùi hương này đều không thể quên được, một mùi hương đặc trưng không thể thay thế. Vậy Trầm hương có mùi gì ? Mùi hương có bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào không ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Trầm Hương Có Mùi Gì ?

Trầm hương ở dạng tự nhiên, chúng có mùi thơm độc nhất vô nhị mà không có loại gỗ nào có hoặc thay thế được. Đây cũng chính là đặc điểm tạo nên độ quý hiếm của sản phẩm này. Trầm hương có mùi gì ? Chúng phổ biến với mùi hương tự nhiên; có mùi tinh tế, nhẹ nhàng, thanh dịu, và ấm áp. Thông thường để cảm nhận mùi của trầm, bạn cần phải đốt nó lên hoặc lại gần để ngửi. Khói có màu trắng xanh, bay thẳng lên.

Trầm hương mang đến mùi hương thoang thoảng mang lại cảm giác dễ chịu thoải mái cho người sử dụng. Mùi thơm này không đậm xen kẽ chút vị hắc như các dòng gỗ thơm khác như ngọc am, hoàng đàn tuyết lạng sơn… Ngoài ra, có những loại trầm khác, ví dụ như trầm tốc banh Lào, sẽ dễ nhận thấy mùi hương ngay từ đầu. Còn có những loại trầm như trầm tốc kiến khi đeo một thời gian sau mới cảm nhận đươc. Tùy vào loại trầm sẽ có mùi hương khác nhau.

Trầm Hương Có Mùi Gì
Trầm Hương Có Mùi Gì

1.1. Sự khác nhau giữa mùi trầm tự nhiên và nhân tạo

Thực tế, mùi trầm khác nhau tùy theo dạng tự nhiên hay nhân tạo. Ví dụ như trầm tự nhiên phải mất ít nhất 3-5 năm trở lên cho ra trầm tốc loại rẻ, mùi nhẹ…Nhưng với công nghệ nhân tạo thì khoảng 6-8 tháng đã cho ra trầm với mùi tương đối đậm. Tuy nhiên, loại trầm hương nhân tạo khi đeo có hại cho da tay của người đeo với người có làn da mẫn cảm hay da nhạy cảm dễ dị ứng.

2. Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Mùi Trầm Hương

2.1. Cơ địa con người

Thực tế, một số người bị bệnh do nội tiết tố bên trong dẫn đến mùi hắc trong tuyến mồ hôi tiết ra. Mùi này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mùi trầm hương tự nhiên. Hoặc do lao động nặng, do cơ địa mà cơ thể bạn thường xuyên đổ mồ hôi …thì mùi trầm hương bị ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế, đôi khi các bạn còn không ngửi thấy mùi thơm trầm hương, có thể là do mùi mồ hôi cơ thể ảnh hưởng.

Đối với những chiếc vòng trầm thì thường khi đeo chúng sẽ hút những độc khí và chất không tốt, giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, sau một thời gian, những độc khí hoặc mồ hôi tích tụ và hòa quyện vào sẽ khiến trầm bị mất mùi. Do đó, cứ mỗi tháng bạn nên vệ sinh vòng một lần để lấy lại mùi hương tự nhiên của trầm hương nhé.

Ảnh Hưởng Bởi Cơ Địa
Ảnh Hưởng Bởi Cơ Địa

2.2. Thời tiết

Mùi hương của trầm hương còn bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Ví dụ như những ngày nắng nóng hanh khô thường mùi trầm sẽ ít đi. Còn những hôm thời tiết ẩm nhiều thì mùi trầm sẽ đậm hơn và dễ cảm nhận thấy hơn. Đây chính là nguyên nhân cho việc có những hôm cùng chiếc vòng trầm hương đó bạn thấy mùi trầm rất thơm, nhưng có những hôm thấy mùi rất nhẹ như là bị mất mùi.

2.3. Độ cứng và độ nặng của trầm

Trên thị trường, có nhiều loại trầm khác nhau với độ cứng khác nhau. Điển hình như trầm rừng chìm và trầm sánh chìm có độ cứng cao, thì nước sẽ khó thẩm thấu qua hơn. Bởi vì chúng không bị ảnh hưởng bởi những mùi tạp từ cơ thể và bên ngoài, cho nên mùi của chúng khá ổn định và không đòi hỏi phải được bảo quản quá kỹ.

Trọng lượng của trầm hay còn gọi tên chuyên là trầm sánh chìm, trầm tốc… Thông thường trầm có tinh dầu nhiều màu sẽ đậm trọng lượng sẽ nặng… Với trọng lượng nặng, khi bỏ xuống nước chúng sẽ chìm, có loại ít nặng hơn sẽ chìm lưng lửng hoặc có loại tốc thì sẽ nổi trên mặt nước…. Loại sánh chìm thì mùi thơm bao giờ cũng đậm và mạnh. Tuy nhiên, hàng tự nhiên giá cũng vài chục triệu đến tiền trăm triệu tùy loại và độ tích trầm.

Độ Cứng Và Độ Nặng Của Trầm
Độ Cứng Và Độ Nặng Của Trầm

2.4. Loại trầm

Như các bạn đã biết, loại trầm khác nhau thì mùi thơm sẽ khác nhau, trầm tự nhiên mùi nhẹ nhưng mùi hương sẽ kéo dài mãi mãi. Còn đối với trầm nhân tạo đa phần mùi đậm nhưng sau thời gian khoảng 6 tháng – 1 năm gần như đã bị mất mùi.

Kết luận: Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn trầm hương có mùi gì, cũng như những yếu tố gây ảnh hưởng đến mùi hương của trầm. Hy vọng sau khi đọc qua bài viết bạn đã nắm được một số thông tin về mùi trầm hương. Xin mời các bạn xem tiếp bài khác của Blog nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc qua.