ỨNG DỤNG BỘT MÀU VÀNG CHANH

13

Ứng dụng bột màu vàng chanh là gì được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Sở dĩ nó được chú ý vì những tính chất mà nó mang lại trong cuộc sống.

Có nhiều nghiên cứu về mức độ an toàn của màu Tartrazine đối với sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã cho thấy sự độc hại của loại phẩm màu này đối với người tiêu dùng . Tuy nhiên, nó vẫn được chấp nhận có trong thực phẩm với mức độ cho phép.

1. Giới Thiệu Chung Về Bột Màu Vàng Chanh

Màu Thực Phẩm Vàng Chanh (Tartrazine) có dạng bột. Được sử dụng làm chất tạo màu cho thực phẩm như bánh, kẹo, các loại nước giải khát,…hoặc cũng được ứng dụng trong mỹ phẩm.
Được đóng gói 500gr hay 1kg, hoặc đóng thùng 5kg, 10kg, 25kg nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ, Anh hay Mỹ…

Bột màu thực phẩm vàng chanh
Bột Màu Thực Phẩm Vàng Chanh

2. Bột Màu Thực Phẩm Vàng Chanh Có Được Cho Phép Ứng Dụng Trong Thực Phẩm Không?

Nước ta sử dụng phẩm màu thực phẩm rất phổ biến. Tuy nhiên Bộ Y Tế có những yêu cầu riêng về giới hạn dư lượng. Nếu dưới mức giới hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Còn nếu lạm dụng phẩm màu hay vì lợi nhuận mà dùng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Ngoài việc dùng phẩm màu tự nhiên, tạo sự bắt mắt cho sản phẩm. Các nhà sản xuất còn sử dụng các phẩm màu tổng hợp, tệ hơn nữa là dùng cả loại phẩm màu dùng trong công nghiệp để nhuộm màu cho thực phẩm. Những loại phẩm màu dùng trong công nghiệp này thường chứa nhiều tạp chất và kim loại nặng rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng các chất tạo màu này.

3. Tác Hại Của Bột Màu Thực Phẩm Vàng Chanh Tartrazine

Một số nghiên cứu đã chứng minh các chất màu tartrazine (màu vàng chanh), quinoline (màu vàng), brilliant blue (xanh), sunset yellow (vàng), carmoisine (màu đỏ), carmine (màu đỏ son), allura red AC (đỏ) kết hợp với natri benzoat thì sẽ ảnh hưởng đến tính hiếu động của trẻ. Cụ thể trẻ sẽ hiếu động nhiều hơn khi thường xuyên sử dụng các loại bánh kẹo sử dụng các phẩm màu này.

Do đó các nước châu Âu đã cấm 6 chất phụ gia kể trên khi sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em dưới 3 tuổi. Đồng thời Nghị Viện Châu Âu thông qua luật bắt buộc là phải ghi trên nhãn sản phẩm dòng chữ: “Thực phẩm có sử dụng phẩm màu” để người tiêu dùng biết, chọn lựa khi sử dụng cho trẻ em.

Một số phẩm màu còn gây dị ứng ở người như brilliant blue (dùng trong chế biến sữa, thạch, xiro, đồ uống, kẹo). Hay gây ung thư tuyến giáp như erythrosine.

4. Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh

  • Ứng dụng bột màu vàng chanh thực phẩm phần lớn dùng để làm chất tạo màu cho các loại đồ ăn, nước uống như bánh kẹo, kẹo bông, nước giải khát, nước uống tăng lực, ngũ cốc, xúc xích, bột, sữa, trứng, bắp rang bơ, các loại súp,…Nhất là trong các dịp Tết nó được trưng dụng nhiều hơn do phong tục người Việt, màu vàng là biểu hiện cho sự may mắn, tiền tài,…
  • Bên cạnh đó nó còn được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, các sản phẩm chăm sóc tóc,…
  • Ngoài ra, màu vàng chanh cũng được ứng dụng trong sản xuất mực, bút màu, thuốc nhuộm, con dấu,…
  • Hai sản phẩm thông dụng là tương ớt chứa phẩm màu sudan và hạt dưa nhuộm phẩm màu đỏ Rhodamine B đã xuất hiện ở thị trường nước ta. Theo tài liệu khoa học thì sudan (từ 1 đến 4) đều là những chất gây ung thư.
  • Sudan xâm nhập cơ thể sẽ tách các amine, đồng thời tạo chất gây đột biến gen, gây ra sự tăng sinh không kiểm soát của tế bào ung thư. Nhất là sudan 1 gây nên đột biến gen mạnh, khiến tạo thành các khối u ác tính. Dùng liều cao sudan 1 sẽ gây ra các nốt tăng sinh ở gan được coi là yếu tố tiền ung thư.
Bột màu thực phẩm vàng chanh
Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh

5. Dùng Phẩm Màu Thế Nào Cho An Toàn?

Nhằm giúp ngừa sự độc hại của phẩm màu thực phẩm. Người tiêu dùng cần quan tâm những điểm sau:

  • Chỉ dùng các chất màu tự nhiên có nguồn gốc thực vật.
  • Tuyệt đối không mua phẩm màu ngoài thị trường tự do không nguồn gốc để chế biến thực phẩm.
  • Chỉ dùng sản phẩm thực phẩm có nhãn mác và địa chỉ rõ ràng. Đồng thời hạn chế dùng các sản phẩm thực phẩm có màu sắc hoa hòe, nhất là khi dùng cho trẻ em.
  • Đối với thực phẩm dùng cho trẻ nhỏ và trẻ dưới 3 tuổi phải nhớ không dùng sản phẩm có chứa phẩm màu bị cấm sử dụng. Dùng càng ít càng tốt, chỉ cần có màu để phân biệt các sản phẩm chứ không nên dùng màu quá đậm. Ngoài ra phẩm màu cần có độ tinh khiết cao, và cần ghi rõ thành phần của sản phẩm thực phẩm và nhất là ghi rõ tên phẩm màu.
Bột màu thực phẩm vàng chanh
Ứng Dụng Bột Màu Vàng Chanh Sao Cho An Toàn

Bài viết trên đã phần nào cho chúng ta những kiến thức cơ bản về màu vàng chanh. Cũng như để cập về các ứng dụng bột màu vàng chanh giúp chúng ta có khái niệm vững vàng hơn về loại bột màu này. Nếu các bạn cảm thấy còn thiếu xót về vấn đề gì có thể liên hệ với Khanh để mình kịp thời cập nhật vào bài viết cho đầy đủ nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here