Thực Phẩm Màu Xanh Táo có tên tiếng Anh là Apple Green, là một dạng màu tổng hợp hỗn. Được dùng trong các sản phẩm để tạo màu xanh lâu phai như nước ngọt, bánh kẹo, mứt trái cây, nước trái cây đóng hộp, sản phẩm sữa, sản phẩm bánh mì, xúc xích,…
1. Giới Thiệu Chung Về Bột Thực Phẩm Màu Xanh Táo
Bột màu thực phẩm màu xanh táo có dạng bột mịn là loại tan được trong nước hoặc dầu. Màu Apple Green là màu tổng hợp, nó được tổng hợp từ Tartrazine (E102) và Brilliant Blue (E133). Thường nó được dùng trong các sản phẩm thực phẩm cần có màu xanh như nước giải khát, nước trái cây, các loại bánh kẹo,…Phẩm màu xanh bổ sung vào thực phẩm nhằm tạo cho sản phẩm có màu sắc hấp dẫn hơn…
2. Ứng Dụng Bột Thực Phẩm Màu Xanh Táo
Ứng dụng phổ biến của màu xanh táo chủ yếu cho các loại bánh tuyền thống nhằm giúp cải thiện màu xanh có sẵn cho sản phẩm như bánh da lợn, bánh bò, xôi,…
Bên cạnh đó màu xanh táo thực phẩm cũng được ứng dụng trong các loại thực phẩm chế biến sẵn. Ví dụ như rau, củ, quả đóng hộp, các loại đậu đóng hộp, các sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản,…
Ngoài dùng cho thực phẩm nó cũng được dùng sản xuất thuốc nhuộm, giấy, vải, nhựa, trong in ấn, trang trí.
3. Các Loại Thực Phẩm Thiên Nhiên Có Màu Xanh Táo
3.1. Vì sao nên sử dụng nhiều thực phẩm thiên nhiên có màu xanh?
Màu xanh lá cây là màu sắc có nhiều trong tự nhiên. Chủ yếu ở một số loại thực vật như các loại rau, cải, các loại đậu, tiêu xanh, trà xanh,…đều có màu xanh lá rất hấp dẫn.
Màu xanh có trong thực vật là do một số hoạt chất hóa học có trong chúng. Các chất này có ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta khi thực phẩm được tiêu thụ. Thông thường, đó là các loại vitamin, vi khoáng, chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Chúng sẽ được cung cấp thường xuyên với số lượng nhỏ. Nếu thiếu sẽ dẫn đến tình trạng bệnh lý hoặc tác hại không có lợi cho cơ thể.
3.2. Các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm xanh
Lutein và Zeaxanthin là 2 loại carotenoid thường gặp trong thực phẩm. Công dụng 2 chất này là giúp bảo vệ tế bào cơ thể trước những tác hại của môi trường. Ngoài ra chúng cũng giúp cho mắt hạn chế bị lão hóa và đục thủy tinh thể hiệu quả vượt trội hơn các loại thực phẩm có màu sắc khác.
Một số nghiên cứu còn chứng minh chúng có tác dụng chống ung thư. Cơ thể thiếu 2 chất này nguy cơ bệnh tim mạch sẽ tăng, và nhiều loại ung thư đe dọa. Nhất là người hay dùng chất kích thích hoặc ăn uống thiếu khoa học, cần tăng cường thực phẩm giàu 2 chất này hơn. Chúng thường được tìm thấy trong loại thực phẩm màu xanh táo như cải thìa, bông cải xanh, cải xoăn,…
Beta Carotene cũng là chất tốt cho cơ thể có trong các loại thực phẩm màu xanh táo. Công dụng của nó là chống oxy hóa, chống lão hóa, đẹp da, chống ung thư…Nó có nhiều trong các loại rau có lá xanh đậm như rau ngót, rau muống, rau lang, mồng tơi…
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN