Tự Chế Bột Nhuộm Vải Màu Đen Đơn Giản Ngay Tại Nhà

28

Bột nhuộm vải màu đen có công dụng gì trong đời sống? Quần áo của chúng ta sau một thời gian mặc và giặt giũ sẽ bị bạc màu. Để xử lý vấn đề này, nhiều người sử dụng bột nhuộm vải màu đen để làm quần áo cũ trở lại như mới. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít người biết đến cách sử dụng bột nhuộm vải màu đen để nhuộm quần áo. Vậy nếu như không thể tìm mua được bột nhuộm vải màu đen thì sao? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự chế thuốc nhuộm quần áo màu đen đơn giản nhất.

1. Cách Tự Chế Bột Nhuộm Vải Màu Đen Đơn Giản

Có nhiều cách tự chế bột nhuộm vải màu đen. Bạn có thể sử dụng các thành phần từ thiên nhiên, tuy nhiên, cách làm này thường không giữ được màu sắc lâu trên vải. Thời gian bám màu thông thường đối với cách này chỉ khoảng 3 tháng.

Nếu muốn giữ màu đen được lâu thì hãy sử dụng mực đen hoặc nước nhuộm vải để chế thành thuốc nhuộm vải màu đen. Đối với cách tự chế bột nhuộm vải màu đen bằng nước nhuộm vải, bạn chỉ cần một lượng nước nhuộm vải vừa đủ (khoảng 120ml). Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc hộp nhựa to hoặc 1 xô nước có thể chứa được khoảng 15 lít nước.
  • Bước 2: Đun nóng 6 lít nước lã để sử dụng.
  • Bước 3: Cho 6 lít nước ấm đã đun trên vào trong hộp nhựa, cho thêm 120ml nước nhuộm vào rồi khuấy đều lên. Khi khuấy nhớ sử dụng găng tay cao su đeo vào để tránh bị bẩn.
  • Bước 4: Cuối cùng, để hoàn thành thuốc nhuộm vải màu đen, bạn cho thêm nửa bát muối vào trong hỗn hợp trên, muối sẽ giúp cho mực bám lâu trên vải và màu đen sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Bột Nhuộm Vải Màu Đen Tự Chế
Tự Chế Bột Nhuộm Vải Đen Tại Nhà

2. Cách Sử Dụng Bột Nhuộm Vải Màu Đen Thông Thường

2.1. Làm ướt quần áo cần nhuộm

Trước khi dùng bột nhuộm vải màu đen cho quần áo, bạn hãy tháo hết tất cả các cúc áo và quần ra. Đồng thời kiểm tra xem trong túi áo, túi quần có còn đồ vật gì trong đó không.

Tiếp đến, làm ướt vải, quần áo trước khi cho vào thuốc nhuộm bằng cách chuẩn bị sẵn một chậu nước sạch khác, cho quần áo vào đó rồi vắt lại nhẹ nhàng để vải khô và ẩm vừa phải.

Bột Nhuộm Vải Màu Đen  Làm Ướt
Làm Ướt Quần Áo Trước Khi Nhuộm

2.2. Tiến hành nhuộm

Cho quần áo, vải vào trong chậu nước nhuộm đen đã chuẩn bị từ đầu một cách nhẹ nhàng để tránh nước bị bắn ra ngoài. Thuốc nhuộm vải màu đen cần khoảng 30 phút để có thể ngấm đều vào quần.

Bột Nhuộm Vải Màu Đen  Thực Hiện
Các Bước Tiến Hành Nhuộm

2.3. Phơi quần áo sau khi nhuộm xong

Bước cuối cùng là vắt quần áo khô hết thuốc nhuộm, rồi đem phơi khô. Lưu ý nên phơi ngoài nắng để quần áo nhanh khô, các chất hóa học trong thuốc nhuộm cũng sẽ bám chặt vào vải hơn.

2.4. Bảo quản quần áo sau khi nhuộm

Với những bước trên, bạn đã có được một bộ đồ mới. Tuy nhiên, cần lưu ý là để thuốc nhuộm vải màu đen không bị phai màu, bạn hãy giặt lần đầu bằng tay với nước và ngâm phèn chua 20 phút trước khi gặt.

3. Cách Sử Dụng Bột Nhuộm Vải Màu Đen Bằng Nước Sôi

Với cách sử dụng bột nhuộm vải màu đen bằng nước sôi, bạn cần tiến hành làm theo các bước như sau:

  • Đun nước sôi

Đầu tiên bạn hãy đun một nồi nước, đợi khi nước sôi thì đổ nước ra chậu, thả quần áo hoặc vải jean vào trước khi bỏ thuốc nhuộm vào.

  • Đun thuốc nhuộm

Chuẩn bị thêm một chiếc nồi bằng sứ hoặc inox. Bắt lên trên bếp đổ thuốc nhuộm vải màu đen vào trong đó, đun sôi với một chút nước.

Sau khi nước sôi thì bạn hãy thả quần, áo, vải cần nhuộm vào nồi nước nhuộm. Nhớ thả nhẹ nhàng, đeo găng tay để tránh bị bỏng và văng thuốc nhuộm vào người.

Sau khi thả vào thì hãy đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút để thuốc nhuộm ngấm vào chất vải.

  • Phơi khô sau khi nhuộm

Sau khi đã xong 30 phút đun thuốc nhuộm với nước ấm, bạn hãy lấy vải ra, giặt lại bằng nước ấm (nên giặt bằng tay và nước không), sau đó đem phơi. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách nhuộm vải bằng bột nhuộm vải màu đen và nước sôi.

Bột Nhuộm Vải Màu Đen  Nước Sôi
Nhuộm Đen Quần Áo Bằng Thuốc Và Nước Sôi

Trên đây là cách thức tự chế bột nhuộm vải màu đen cũng như hướng dẫn cách thực hiện nhuộm vải bằng bột nhuộm vải màu đen tự chế tại nhà. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here