CÁCH LÀM BỘT DẠ QUANG ĐỂ PHÁT SÁNG LỌ THỦY TINH

61

Bột dạ quang có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Nhất là trong trang trí các vật dụng cần đến sự phát sáng tự nhiên. Bài viết dưới đây Blog Hóa Chất mong muốn chia sẻ đến các bạn cách làm bột dạ quang tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Ngoài ra, Blog Hóa Chất cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm lọ thủy tinh phát sáng bằng bột dạ quang để trang trí cho căn phòng của mình thêm cuốn hút, giảm di sự nhàm chán.

1. Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cách Làm Bột Dạ Quang Để Phát Sáng Lọ Thủy Tinh

Để sở hữu một chiếc lọ thủy tinh có khả năng tự phát sáng bằng bột dạ quang chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau:

  •  Thứ nhất thì không thể thiếu “nhân vật chính”, đó là lọ thủy tinh đã được rửa sạch và lau khô.
  •  Tiếp theo chúng ta tiến hành sơn dạ quang. Hoặc cũng có thể thay thế sơn bằng bột dạ quang và sơn bóng. Có thể chuẩn bị một màu hoặc nhiều màu còn tùy vào sở thích cá nhân bạn.
  •  Một chiếc cọ nhỏ nhỏ xinh xinh dùng để vẽ.
  •  Nước để pha chế.
Cách làm bột dạ quang
Chuẩn Bị Nguyên Liệu

2. Các Bước Thực Hiện

Sau khi các bước chuẩn bị đã sẵn sàng, hãy cùng Blog Hóa Chất tiến hành làm bột dạ quang phát sáng trong lọ thủy tinh nhé các bạn! Các bạn đừng quá lo lắng vì các bước sau đây cực kỳ đơn giản, khả năng mọi người đều có thể làm thành công là rất cao.

  • Bước 1: Rửa lọ

Cực kỷ đơn giản đó là lấy một hoặc nhiều lọ thủy tinh, tùy theo nhu cầu của bạn đem rửa sạch. Sau đó nhớ lau khô thật khô các lọ thủy tinh này, sở dĩ chúng ta phải lau thật khô là vì khi quét bột hoặc sơn lên lọ thì với lọ khô sẽ không làm bị lem hay trôi bột hay sơn.

Lưu ý: hạn chế chọn những chiếc lọ quá to, bởi vì khi lọ có kích thước lớn thì hỗn hợp phát sáng trong lọ sẽ dễ bị bay hơi hơn. Từ đó, hỗn hợp keo trộn bột dạ quang sẽ bết lại, không còn khả năng phát sáng nữa.

  • Bước 2: Pha bột

Có thể nói là quan trọng nhất, đó là cách pha bột dạ quang. Bước này quan trọn bởi vì nếu pha không khéo sẽ dẫn đến chất lượng sẽ kém, đồng thời lên màu không đẹp và không bền màu.

Bạn nên pha vừa đủ bột với nước theo tỉ lệ thích hợp để tạo độ đặc và quánh cần thiết. Ở bước này các bạn nên nghiên cứu thêm hướng dẫn cách pha màu bột dạ quang với nước như thế nào cho chuẩn. Nhằm tạo độ sáng rõ nét trong lọ, nếu bạn pha quá loãng thì sơn khó mà phát sáng.

Đối với trường hợp bạn kết hợp bột dạ quang với dầu bóng thì nên trộn theo tỉ lệ chuẩn. Trộn kĩ dung dịch bột sơn dạ quang cùng một ít nước cho hỗn hợp có độ sệt vừa phải. Tỉ lệ tối ưu để có độ sáng hoàn hảo thông thường sẽ là 1/10, 2/10 hay 3/10 tùy theo các bạn muốn độ đậm nhạt của ánh sáng.

  • Bước 3: Dùng cọ để vẽ lên

Sau khi hỗn hợp sơn dạ quang được pha hoàn tất , bạn sử dụng cọ nhúng vào sơn, rồi chấm vào bên trong lọ thủy tinh.

Lưu ý, trước khi chấm, bạn cần trộn thật đều hỗn hợp lên. Lý do là khi không sử dụng trong một thời gian, bột dạ quang trong hỗn hợp sẽ tự động lắng xuống. Nếu không trộn đều, khi quét lên lọ, màu sẽ không được đều và đậm.

Bột dạ quang là dung môi nên nặng hơn dầu bóng, nó sẽ lắng xuống khá nhanh. Ngoài ra khi dùng xong chúng ta nhớ đóng nắp lại để hạn chế bị bay hơi. Khi cho cọ xuống đáy lọ, cần khéo léo để tránh bị keo tràn vào thành bình sẽ xấu.

Cách làm bột dạ quang
Dùng Cọ Vẽ Lên Lọ
  • Bước 4: Phơi khô

Tiếp theo, bạn mang các lọ thủy tinh này đem phơi, để giúp cho quá trình hấp thụ ánh sáng mạnh hơn, và cũng giúp sơn bám chắc vào thành lọ.

Ngoài phơi thì bạn cũng có thể tận dụng hơi nóng dưới ánh đèn để làm khô lọ. Như vậy độ bám dính lớp hỗn hợp sơn cũng sẽ chắc hơn.

  • Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi sản phẩm đã được phơi khô ta tiến hành tối ưu nó nhằm loại bỏ những đường cọ bị lem, hay loại bỏ bớt những vị trí lỡ tay sơn quá dày. Bước này nhằm tạo sản phẩm thêm nhã nhặn nhìn đẹp mắt và cuốn hút hơn.

Cách làm bột dạ quang
Bước Hoàn Thiện Sản Phẩm

Bài viết trên là hướng dẫn cơ bản của Blog Hóa Chất về cách làm bột dạ quang trong lọ thủy tinh. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong đời sống hằng ngày. Và đừng quên theo dõi những cập nhật kiến thức khác về bột dạ quang để tư tin hơn các bạn nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here