CÁCH SỬ DỤNG BỘT DẠ QUANG VÀ NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý

74

1. Tìm Hiểu Về Bột Dạ Quang

1.1. Bột dạ quang là gì ?

Như chúng ta đã biết bột dạ quang là dạng hợp chất có khả năng tự hấp thụ ánh sáng và phát sáng. Cơ chế này là do quá trình hấp thụ năng lượng và giải phóng năng lượng của hợp chất bột dạ quang. Trong đời sống, bột dạ quang chủ yếu dùng tạo ra nguồn sáng tạm thời trong những tình huống cấp bách.

Trên thị trường có bán nhiều bột dạ quang, với đủ màu sắc khác nhau. Nhìn chung, bột loại tốt thì sẽ hấp thu ánh sáng tốt. Quá trình phát quang sẽ kéo dài, đồng thời màu sắc cũng tươi và bền hơn.

Cách sử dụng bột dạ quang
Bột Dạ Quang Là Gì

1.2. Màu sắc của bột dạ quang

Trên thị trường có nhiều màu dạ quang khác nhau. Màu nổi trội nhất là bột dạ quang có màu xanh dương và màu xanh lá. Các màu này phát ra ánh màu rất đẹp và nổi bật dưới ánh sáng mặt trời. Nguyên lý hoạt động của dạ quang là hấp thụ ánh sáng và lưu lại nguồn ánh sáng đó. Khi vào chỗ tối thì ánh sáng đó sẽ phát ra. Do đó ta sẽ thấy có ánh phát ra từ dạ quang.

2. Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang Phát Sáng

Để bột dạ quang phát sáng được thì cần phải có năng lượng, bột dạ quang chỉ hấp thu một lượng năng lượng nhất định. Bột dạ quang hấp thu nặng lượng càng nhiều thì ánh sáng phát ra sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, ánh sáng dạ quang không sáng như bóng đèn mà chỉ sáng mờ.

Bột dạ quang không tan trong bất kỳ dung môi nào, sử dụng bột càng nhiều thì sẽ cho ánh sáng càng mạnh. Cách pha bột dạ quang là bạn có thể dùng bột pha với keo theo tỷ lệ 1:1. Nếu thấy hỗn hợp hơi đặc, thì có thể cho thêm keo.

Lưu ý: không nên pha loãng quá vì như thế sẽ làm ánh sáng yếu, vẽ khó đều hơn. Ngoài keo, chúng ta cũng có thể pha bột với sơn móng tay, keo bóng, hoặc keo dán giấy.

Tuy nhiên, bột dạ quang không pha được với nước. Các dung môi có thể sử dụng: keo sữa, hồ trong học sinh, sơn móng tay, sơn công nghiệp, resin, expoxy…

Cách sử dụng bột dạ quang
Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

3. Những Điều Cần Lưu Ý Trong Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

Bột dạ quang là hỗn hợp các hợp chất hóa học từ Photpho và các chất nền Oxit, Sunfua, Silicat hoặc kim loại. Chính thành phần hóa học này mà bột dạ quang sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu hít hoặc nuốt phải. Ngoài ra, việc tiếp xúc với da trong thời gian dài sẽ có thể bị dị ứng.
Do đó khi sử dụng bột dạ quang thì chúng ta cần lưu ý một vài điều sau:

  • Nếu sơn lên bề mặt kim loại thì nên sơn phủ lên một lớp sơn trắng trước, rồi quét sơn dạ quang lên.
  • Không sơn bột trực tiếp lên da,có thể sơn lên miếng decal rồi dán vào da.
  • Nếu sơn móng tay, hãy quét lên 1 lớp sơn bóng trước.
  • Đeo khẩu trang cẩn thận khi thao tác, đồng thời tìm chỗ thoáng gió khi sơn.
  • Tuyệt đối không sơn lên ly, chén hoặc các đồ dùng ăn uống khác.
Cách sử dụng bột dạ quang
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Bột Dạ Quang

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here