Rất Hay: Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang Đúng Và Hiệu Quả

77
Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

Cách sử dụng bột dạ quang cũng khá đơn giản. Vì bột dạ quang là một loại vật liệu có tính năng phát sáng đặc biệt, không cần nguồn năng lượng nào, nên nó trở thành một nguồn sáng tạm thời và hữu ích trong nhiều ứng dụng,… Với bột dạ quang, bạn sẽ sở hữu những sản phẩm vừa đẹp mắt vừa tạo sự an toàn cho môi trường. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng bột dạ quang như thế nào nhé!

1. Bột Dạ Quang Là Gì?

Bột dạ quang là một hợp chất dạng bột có khả năng tự phát sáng. Nó hoạt động bằng cách hấp thụ ánh sáng trực tiếp từ các nguồn sáng khác vào ban ngày. Sau đó, vào ban đêm hoặc khi ở trong không gian tối, nó sẽ nhả ánh sáng đã được hấp thụ trước đó. Cơ chế này là do quá trình hấp thụ năng lượng và giải phóng năng lượng của hợp chất có trong bột dạ quang. Quá trình này được gọi là phát sáng.

Hiện nay, trên thị trường có bán bột dạ quang rất nhiều, với đủ các dạng, màu sắc, giá cả khác nhau. Nhìn chung, bột loại tốt thì sẽ hấp thu ánh sáng tốt. Đồng thời, quá trình phát quang sẽ lâu và màu sắc cũng tươi và bền hơn. Ngược lại, bột kém thì hấp thu ánh sáng kém và phát quang kém.

Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang Giới Thiệu
Bột Dạ Quang Có Rất Nhiều Màu Sắc, Mẫu Mã

2. Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

Bột dạ quang khi được pha cùng dung môi để trang trí những đồ thủ công mỹ nghệ sẽ tạo nên những hiệu ứng vô cùng đẹp mắt. Bột trong dung dịch có tỷ trọng phần trăm cao nên trong trạng trái bình thường, bột sẽ chìm xuống phía dưới của dung dịch.

Trước khi sử dụng, cần phải khuấy đều dung dịch bằng que gỗ hoặc nhựa để tạo ra hỗn hợp sơn đặc quánh, hạt dạ quang phân tán đều trong sơn. Lưu ý: không sử dụng vật liệu bằng kim loại để khuấy sơn.

Đối với dung dịch sơn dạ quang, để đạt hiệu quả cao bạn nên pha bột với keo theo tỷ lệ 1:1. Nếu cảm thấy đặc, khó sử dụng thì nên cho thêm chút keo, không để hỗn hợp quá loãng vì sẽ làm sơn ít sáng và màu lên sẽ không đều. Tiếp đến, sử dụng bút lông để chấm và quét sơn. Khi sử dụng, cần tránh không để sơn tiếp xúc với kim loại do kim loại có thể làm giảm khả năng phát sáng của sơn.

Sử dụng dung dịch sơn dạ quang vừa pha để sơn lên bề mặt tường, nhựa, gỗ, vải, đá, kính,… Nếu bắt buộc phải sơn lên bề mặt kim loại thì nên sơn lót một lớp sơn màu trắng để khô rồi mới sơn lên. Sơn dạ quang sẽ phát sáng trong bóng tối sau hấp thụ ánh sáng từ 20 phút trở lên ở môi trường bình thường. Thời gian hấp thụ ánh sáng càng lâu thì thời gian phát sáng của sơn càng dài (tối đa 5 – 8 tiếng).

Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang Hướng Dẫn
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

3. Những Lưu Ý Trong Bảo Quản Và Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang

Bột dạ quang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do nó là hỗn hợp các hợp chất hóa học từ Photpho, các chất nền Oxit, Sunfua, Silicat hoặc kim loại đất hiếm. Chúng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp làm vật liệu chế tạo. Ngoài ra, da cũng có thể bị dị ứng nếu phải tiếp xúc với bột dạ quang trong thời gian dài. Vì vậy, nếu các bạn có ý định sử dụng bột dạ quang thì có một vài điều cần lưu ý được bao gồm trong cách sử dụng bột dạ quang như sau:

  • Nếu sơn lên bề mặt kim loại thì nên phủ lên kim loại 1 lớp sơn màu trắng, rồi quét sơn dạ quang lên.
  • Không sơn bột trực tiếp lên da (có thể sơn lên miếng decal rồi dán vào da)
  • Nếu các bạn muốn sử dụng bột dạ quang lên da thì có thể mua loại bột chuyên biệt dành riêng cho da.
  • Nếu sơn móng tay, hãy quét lên 1 lớp sơn bóng trước.
  • Đeo khẩu trang kín, tìm chỗ thoáng gió khi sơn.
  • Không sơn lên ly, chén hoặc các đồ dùng ăn uống khác.
Cách Sử Dụng Bột Dạ Quang Lưu Ý
Không Bôi Trực Tiếp Bột Lên Da

Như vậy, mình đã chia sẻ với bạn cách sử dụng bột dạ quang cùng những lưu ý khi sử dụng qua bài viết trên. Hy vọng bạn đã có được kiến thức hữu ích trong việc sử dụng loại bột này. Chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here