Cellulose Ether Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Đầy Đủ Nhất Về Cellulose Ether

215

Cellulose Ether là gì? Cenllulose Ether hay còn gọi là Mecellose, là các polyme tan trong nước có nguồn gốc từ cellulose – một loại polymer phong phú nhất trong tự nhiên. Trong hơn 60 năm qua, các sản phẩm làm từ Cenllulose Ether đã và đang tiếp tục đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất. Nó được ứng dụng trong ngành xây dựng, đồ gốm sứ, ngành sơn, tẩy rửa, mỹ phẩm, dược phẩm,…một cách rất rộng rãi.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về Cellulose Ether là gì và những đặc tính, ứng dụng phổ biến của nó như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cellulose Ether Là Gì?

Cellulose Ether được biết đến là một polymer mạnh bao gồm một chuỗi tuyến tính của β – D – glucose được liên kết với nhau bằng dây chằng (1 → 4). Cellulose Ether thường được tìm thấy trong thực vật, chiếm 40% thành tế bào của thực vật.

Nguồn gốc của Cellulose Ether là gì? Cellulose Ether được biết đến với tên gọi vải bông, vải cotton cùng với nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Thành phần này khá lành tính, không gây tác dụng phụ và có khả năng chịu nhiệt cực tốt.

Cellulose Ether xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Từ thời xa xưa, con người đã biết trồng bông và tạo nên sợi vải. Đến hiện tại, loại sợi này đã được pha trộn với nhiều thành phần hóa học khác để cải thiện tính năng của vải.

Cellulose Ether Là Gì Khái Niệm
Cellulose Ether Có Nguồn Gốc Từ Vải Bông, Vải Cotton

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Cellulose Ether Là Gì?

2.1. Tính chất vật lý

Tính chất vật lý của Cellulose Ether là gì?

 • Ngoại quan: tồn tại ở dạng bột, màu trắng, mịn, dễ tan trong nước lạnh, không mùi.
 • Tính tan: không tan trong nước và các dung môi hữu cơ khác nhưng lại tan được trong dung dịch Schweitzer (Hydroxyd đồng trong Ammoniac). Tính tan còn phụ thuộc phần lớn vào tính kiềm hoặc tính axit.
 • Khả năng hút ẩm tốt, bền, dẻo khối lượng nhẹ và linh hoạt.
Cellulose Ether Là Gì Vật Lý
Cellulose Ether Có Dạng Bột Mịn, Màu Trắng

2.2. Tính chất hóa học

Tính chất hóa học của Cellulose Ether là gì?

 • Cellulose Ether sau khi bị este hóa sẽ được chuyển thành dạng cellulose ete, chất này sẽ tan được trong nước và không tan được trong dầu.
 • Dẫn xuất của Cellulose như CMC, MC sẽ đem đến những công dụng vượt trội hơn so với Cellulose Ether.
 • Dễ dàng phân hủy, có thể tái chế.

3. Những Ứng Dụng Phổ Biến Trong Đời Sống Của Cellulose Ether Là Gì?

Những ứng dụng phổ biến của Cellulose Ether là gì?

 • Đóng vai trò như chất làm đặc, kết dính, có khả năng tạo màng, kháng rêu mốc, hút ẩm, chất bôi trơn, chất ổn định.
 • Ứng dụng trong các ngành xây dựng, sơn, gốm sứ, polymer, chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm chăm sóc cá nhân.
 • Được ứng dụng rộng rãi trong những ngành công nghiệp như: vật liệu xây dựng, sơn, nhựa tổng hợp, gốm sứ, thuốc, dệt, giấy, nông nghiệp, chất tạo đặc, tạo gel, nhũ hóa, phân tán, ổn định, nâng cao khả năng giữ nước và phối trộn.
 • Là một chất phụ gia không thể thiếu trong xi măng và các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc thạch cao.
 • Đặc biệt, Cellulose Ether được ứng dụng trong sản xuất các vật liệu xây dựng như: bột trét, bột mattit chịu nước cho tường cả bên trong và bên ngoài, làm chất kết dính, bột trám, chất hoạt động bề mặt, sơn nước, tác nhân tự chảy tạo phẳng nhờ khả năng giữ nước co, hiệu quả phân tán tốt, kích thước hạt mịn, dễ phối trộn và pha loãng,…
Cellulose Ether Là Gì Ứng Dụng
Cellulose Ether Có Trong Xi Măng

4. Mua Cellulose Ether Ở Đâu Chất Lượng, Uy Tín Nhất TP.HCM?

Trên thị trường hóa chất hiện nay đã xuất hiện rất nhiều cơ sở bán các loại hóa chất với đầy đủ chủng loại, giá thành khác nhau…Tuy nhiên, để tìm được đơn vị cung cấp đúng loại hóa chất, thương hiệu cũng như mức giá thành cạnh tranh thì không hề dễ dàng chút nào.

Chính vì thế, mình sẽ gợi ý cho bạn một địa chỉ mua hóa chất vừa chất lượng cao, giá thành lại hợp lý, đó là Hóa Chất Trần Tiến – một trong những nhà cung cấp hóa chất uy tín hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin về doanh nghiệp này trên mạng.

Trên đây là tất tần tật những thông tin xoay quanh chủ đề Cellulose Ether là gì mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm một lượng kiến thức tương đối về khái niệm, đặc tính cũng như ứng dụng của hóa chất này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hãy đón xem những bài tiếp theo nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Cellulose Ether – Chất Tạo Đặc Mang Nhiều Công Dụng Hữu Ích