Formaldehyde Có Độc Không Và Câu Trả Lời Khiến Bạn Bất Ngờ

13
Formaldehyde Có Độc Không

Formaldehyde có độc không? Dung dịch formaldehyde là một loại hóa chất được dùng để bảo quản mẫu vật, đã được sử dụng trong suốt nhiều thế kỷ. Trên thực tế, khí độc formaldehyde là hợp chất có thể gây ung thư và còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm, hiện diện ngay trong căn nhà của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra những chỉ dẫn giúp giảm thiểu tối đa tác hại của khí độc Formaldhyde trong nhà mọt cách dễ dàng và đem lại hiệu quả cao.

1. Formaldehyde Được Tìm Thấy Ở Đâu? Formaldehyde Có Độc Không?

Nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc thực sự Formaldehyde có độc không? Chúng ta có thể sẽ không nhìn thấy Formaldehyde nhưng sẽ nhận ra bởi mùi nồng, ngột ngạt. Hóa chất dễ cháy này được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm xây dựng nhà ở cũng như dùng làm chất bảo quản tại các phòng thí nghiệm y khoa, hóa mỹ phẩm. Ngoài ra, không thể không nhắc đến là dùng ở các nhà liệm xác.

Các bạn hẵn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng bản thân Formaldehyde – dù chỉ là một lượng rất nhỏ cũng có trong các cơ thể sinh vật sống bao gồm cả con người. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: Formaldehyde hiện diện trong tất cả mọi ngôi nhà, đặc biệt là nhà những người hay hút thuốc lá.

Cư dân sống ở những ngôi nhà mới xây dựng, thậm chí dùng các sản phẩm đồ gỗ mới đóng (sàn gỗ và đồ gỗ gia dụng) cũng có nguy cơ tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất này. Những nơi thường xuyên có mặt Formaldehyde bao gồm đồ nội thất, sàn gỗ, tủ; những loại vải ép vĩnh viễn; thảm và rèm cửa. Một số sản phẩm gia dụng khác như chất tẩy rửa, keo dán và một số loại sơn; mỹ phẩm; khói thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác; khói tỏa ra từ bếp lò và lò sưởi mở; khói sương; thuốc và các loại vitamin; thực phẩm được bảo quản; dây điện…

Vậy, Formaldehyde có độc không?

Formaldehyde Có Độc Không Giới Thiệu
Formaldehyde Có Độc Không?

2. Nồng Độ Formaldehyde An Toàn Trong Nhà Là Bao Nhiêu?

Formaldehyde có độc không phụ thuộc vào những yếu tố quyết định nguy cơ của Formaldehyde với sức khỏe con người bao gồm: mức độ tập trung của khí, thời gian tiếp xúc và sức khỏe của người tiếp xúc.

Nồng độ Formaldehyde an toàn trung bình thường nhỏ hơn 0,1 ppm. Khi sử dụng những sản phẩm gỗ mới ép hay mới sản xuất, nồng độ formaldehyde có thể cao hơn trên mức 0,3 ppm và giảm dần sau thời gian sử dụng.

Formaldehyde Có Độc Không Nồng Độ
Formaldehyde Có Độc Không? Nếu Sử Dụng Ở Nồng Độ Cho Phép Nó Sẽ An Toàn

3. Biện Pháp Giảm Thiểu Tác Hại Của Khí Độc Formaldehyde Trong Nhà

Formaldehyde có độc không? Formaldehyde nếu hàm lượng quá cao sẽ gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Dưới đây là những biện pháp nên thực hiện để giảm thiểu lượng Formaldehyde trong nhà bạn:

  • Hạn chế sử dụng sản phẩm có hàm lượng formaldehyde cao

Nên cân nhắc lựa chọn các sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn, chứng nhận hạn chế phát thải formaldehyde hoặc các sản phẩm gỗ được làm từ nhựa phenol-formaldehyde.

  • Tối ưu thông gió tự nhiên để ngôi nhà thoáng đãng

Môi trường nóng ẩm có thể làm tăng mức độ formaldehyde. Kiểm soát được yếu tố này góp phần vào việc giảm thiểu tác hại của khí độc formaldehyde.

Formaldehyde Có Độc Không Biện Pháp
Hãy Giữ Cho Ngôi Nhà Của Bạn Luôn Thông Thoáng
  • Không hút thuốc lá giúp giảm phát thải formaldehyde

Hút thuốc trong không gian kín có thể khiến cả người hút và những người xung quanh đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm formaldehyde cao quá mức.

  • Giặt quần áo mới trước khi sử dụng để loại bỏ formaldehyde trong vải

Trên quần áo mới đôi khi lưu giữ một số chất bảo quản để quần áo không bị nấm mốc trong suốt quá trình vận chuyển. Vì vậy, chỉ với thói quen giặt đồ mới trước khi mặc, mùi của formaldehyde đã được giảm đi đáng kể.

  • Trồng cây xanh hấp thụ formaldehyde

Cây xanh giúp giảm đến 90% các loại chất gây ô nhiễm trong không khí. Theo nghiên cứu của NASA Clean Air, một số loại cây trồng trong nhà có khả năng hấp thụ nhiều loại chất độc dễ bay hơi, trong đó có formaldehyde.

Tóm lại, Formaldehyde có độc không? Formaldehyde mặc dù là một chất được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống, nhưng nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc hay hít phải, chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các bạn nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Formaldehyde Trong Thực Phẩm Và Lý Do Vì Sao Lại Được Cho Vào Thực Phẩm

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here