Formaldehyde Là Gì? Những Thông Tin Về Formaldehyde Bạn Cần Biết

15
Formaldehyde Là Gì

Formaldehyde là gì? Các loại hóa chất như Formaldehyde đang tồn tại khá nhiều ngoài môi trường. Đây là hợp chất không mùi, không vị, được sử dụng trong các vật dụng hằng ngày như đồ gỗ nội thất, sàn gỗ công nghiệp, rèm cửa,…

Vậy Formaldehyde là gì? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Qua bài viết này, mình sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin quan trọng về Formaldehyde, từ tính chất lý hóa đặc trưng, ứng dụng trong thực tiễn, những ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người đến cách phòng ngừa nhiễm độc. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

1. Formaldehyde Là Gì?

Formaldehyde hay còn được gọi với các tên khác như Formol hay Fomandehit,…Đây đều là những cái tên nghe khá quen thuộc với cuộc sống chúng ta đúng không? Formaldehyde được sử dụng khá nhiều trong các sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và diệt trùng. Đặc biệt, chúng thường có ứng dụng trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Với thành phần hóa học vừa đủ, hoá chất này sẽ không gây hại cho con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng sản phẩm có chứa Formaldehyde lâu dài, chất này sẽ tích tụ trong cơ thể con người và gây hại cho bản thân người sử dụng.

Formaldehyde Là Gì Giới Thiệu
Formaldehyde Hay Còn Được Gọi Là Formol Hay Fomandehit,

2. Những Tính Chất Lý Hóa Của Formaldehyde Là Gì?

2.1. Tính chất vật lý

Formaldehyde là gì? Đây là một chất dễ bay hơi, có khả năng chuyển sang thể khí trong điều kiện bình thường, nó không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan khá nhiều trong nước.

 • Độ hòa tan trong nước > 100 g/100 ml (20°C).
 • Điểm nóng chảy: -117°C (156 K).
 • Điểm sôi: -19.3°C (253.9 K).
Formaldehyde Là Gì Tính Chất
Formaldehyde Dễ Bay Hơi

2.2. Tính chất hóa học

Vì thuộc nhóm anđêhít (-CHO), nên chúng có những tính chất hóa học đặc trưng như:

 • Phản ứng khử tạo thành alcol, hydrocacbon và amin hóa.
 • Phản ứng oxy hóa để tạo thành axit.
 • Có phản ứng cộng hợp.
 • Phản ứng cannizzaro có xúc tác của bazơ để tạo thành axit formic và methanol.
 • Tham gia các phản ứng hóa học có sự tham gia của liên kết -CH.
 • Là một chất có ái lực điện tử (electrophil), nên chúng có thể tham gia vào các phản ứng thế thơm ái lực điện tử với các hợp chất thơm, hoặc các phản ứng cộng ái lực điện tử với các anken.

3. Sản Xuất Formaldehyde Như Thế Nào?

Formaldehyde là gì và nó được sản xuất như thế nào? Hiện nay có nhiều cách để giúp sản xuất hóa chất Formaldehyde, cụ thể như sau:

 • Trong công nghiệp, nó được tạo ra bằng cách oxy hóa Methanol ở 250°C với điều kiện đi kèm theo chất xúc tác là bạc kim loại…

CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O

 • Phản ứng hóa học tạo ra hóa chất Formaldehyde diễn ra đồng thời với phản ứng đầu giống như phương trình nêu trên, còn phản ứng sau là phản ứng khử hiđrô:

CH3OH → H2CO + H2

Formaldehyde Là Gì Sản Xuất
Có Nhiều Cách Để Sản Xuất Formaldehyde

4. Những Ứng Dụng Của Formaldehyde Trong Đời Sống Là Gì?

4.1. Trong công nghiệp sản xuất

Ứng dụng của Formaldehyde là gì trong sản xuất? Hợp chất có tính kết dính cao, giúp tăng cường độ cứng, ngoài ra còn có tác dụng chống mối mọt, ăn mòn và giữ hình thái khiến cho các tấm ván gỗ được rắn chắc.

Hợp chất Formaldehyde còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp chất dẻo, dệt, nhựa, sơn, sản xuất giấy, mỹ phẩm, thuốc nhuộm, giấy than, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch,…

Chúng còn được sử dụng làm chất tiệt trùng trong thủy sản và nông nghiệp nhờ có tính khử trùng rất cao. Được dùng để tạo thành dạng xốp để dùng trong sản xuất các loại vật liệu cách điện hoặc đúc các sản phẩm theo khuôn.

Formaldehyde Là Gì Thuỷ Sản
Formaldehyde Dùng Làm Chất Bảo Quản Thuỷ Sản

4.2. Làm chất bảo quản

Formaldehyde là gì khi kết hợp với các protein trong thực phẩm? Sự kết hợp này sẽ tạo thành những hộ chất bền, giúp thực phảm không ôi thiu, thối rữa, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm như trong hủ tiếu, bún, phở, bánh ướt,… Chúng còn được dùng trong sản xuất bia để giúp chống cặn.

4.3. Trong y học

Formaldehyde là gì trong y học? Nó là chất được sử dụng rất nhiều trong y khoa với rất nhiều tác dụng như diệt vi khuẩn, diệt trùng. Bên cạnh đó, còn là dung môi để giúp bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác.

Formaldehyde Là Gì Y Học
Formaldehyde Dùng Trong Ướp Xác

5. Những Tác Hại Của Formaldehyde Có Thể Gây Ảnh Hưởng Đến Con Người Là Gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, formaldehyde là một hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn cả là chúng có thể gây nên bệnh ung thư. Cụ thể về những tác hại như sau:

 • Nếu tiếp xúc Formaldehyde trong một khoảng thời gian ngắn như hít phải có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm cho nước mắt chảy nhiều, gây nên tình trạng đau đầu, có cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 • Tiếp xúc chúng trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu…
 • Đối với phụ nữ có thai, có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của các bào thai.
 • Nếu đưa Formaldehyde vào trong cơ thể có thể gây nên bệnh ung thư.
Formaldehyde Là Gì Ngộ Độc
Tiếp Xúc Với Formaldehyde Trong Khoảng Thời Gian Dài Rất Nguy Hiểm

6. Cách Phòng Tránh Fomaldehyde An Toàn, Hiệu Quả

Dấu hiệu nhận biết khi sản phẩm có chứa Formaldehyde đó là mùi rất khó chịu do hóa chất này bốc hơi. Đặc biệt khi hàm lượng quá ít CH2O thì không thể  nào phân biệt hay nhận biết được

Không nên ăn uống quá thường xuyên và lâu dài một loại thực phẩm để tránh sự tích lũy độc chất nào nếu có vào trong cơ thể.

Nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa formaldehyde trong nhà nếu có điều kiện nên sử dụng gỗ tự nhiên. Đặc biệt, đối với trẻ em các thì ta nên đầu tư thi công nội thất bằng gỗ tự nhiên cho con để đảm bảo an toàn cho con.

Tự mình kiểm tra nồng độ formaldehyde bằng cách sử dụng máy đo thông dụng dùng để đo loại khí độc này.

Trên đây là bài viết tổng hợp những thông tin về Formaldehyde là gì mình vừa chia sẻ đến bạn. Mặc dù là một chất được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống, thế nhưng nếu như chúng ta thường xuyên tiếp xúc hay hít phải chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy lưu ý khi sử dụng Fomaldehyde nói riêng và các loại hóa chất khác nói chung để đảm bảo an toàn cho sức khỏe các bạn nhé.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Formaldehyde Có Độc Không Và Câu Trả Lời Khiến Bạn Bất Ngờ

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here