Glycerol Monostearate Là Gì? Tác Dụng Của Glycerol Monostearate Trong Mỹ Phẩm

140

Glycerol Monostearate là gì? Glycerol Monostearate, thường được gọi tắt là GMS, là một thành phần thường xuyên được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm. Công dụng của Glycerol Monostearate là gì trong mỹ phẩm? Nó thường được sử dụng như một chất ổn định, chất trợ nhũ, chất làm đặc, chất nhũ hóa,… Glycerol Monostearate thường được tìm thấy trong các mỹ phẩm chăm sóc da và tóc. Vậy chất này đóng vai trò gì trong các sản phẩm trên? Hãy cùng khám phá về Glycerol Monostearate qua bài viết sau đây nhé!

1. Glycerol Monostearate Là Gì?

Glycerol Monostearate còn được gọi là Glyceryl Stearate, là các sản phẩm este hóa của Glycerin và Axit Stearic. Glyceryl Stearate có thể được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người. Khi được sản xuất tổng hợp, nó được tạo ra bằng cách phản ứng Glycerin với Axit Stearic, một axit béo tự nhiên có nguồn gốc từ hạt cọ, thực vật hoặc dầu đậu nành. Trên thực tế, Axit Stearic là một trong những axit béo bão hòa phổ biến nhất được tìm thấy trong tự nhiên.

Glycerol Monostearate cung cấp độ ẩm và dưỡng ẩm tuyệt vời. Nó hoạt động như một chất làm mờ không ion, chất làm đặc, chất làm mềm và chất ổn định công thức.

Ứng dụng của Glycerol Monostearate là gì? Hợp chất được sử dụng trong các ứng dụng chăm sóc da và cơ thể. Có thể dễ dàng tìm thấy nó trong kem dưỡng da, các sản phẩm làm sạch da, kem lót, phấn trang điểm, mascara, sản phẩm kẻ mắt, dầu dưỡng tóc, nước xả, kem chống nắng,…

Glycerol Monostearate Là Gì Giới Thiệu
Glycerol Monostearate Có Nhiều Công Dụng Trong Mỹ Phẩm

2. Cơ Chế Hoạt Động Của Glycerol Monostearate Là Gì?

Khi bôi lên da, thành phần gốc Glycerol làm cho Glycerol Monostearate trở thành chất làm mềm. Nó thẩm thấu nhanh, tạo hàng rào bảo vệ trên bề mặt da. Hàng rào này giúp giữ ẩm và làm chậm quá trình mất độ ẩm. Tốc độ bốc hơi nước giảm giúp bôi trơn, dưỡng da, làm mềm và mịn da. Đặc tính của nó là giúp bảo vệ da, giúp da chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Trong công thức sản phẩm, vai trò của Glycerol Monostearate là gì? Nó có tác dụng ổn định sản phẩm, giúp các thành phần khác trong công thức hoạt động hiệu quả. Bằng cách này, nó sẽ giúp cân bằng giá trị pH của sản phẩm và ngăn sản phẩm trở nên quá axit hoặc kiềm.

Về chức năng làm chất chống đông trong sản phẩm, nó giúp tăng thời hạn sử dụng, ngăn không cho sản phẩm bị đông cứng hoặc tạo thành lớp vảy trên bề mặt thành phẩm, từ đó làm giảm tính chất nhờn của một số loại dầu trong công thức mỹ phẩm.

Còn cơ chế hoạt động của Glycerol Monostearate là gì khi nó đóng vai trò như một chất bôi trơn trên bề mặt da? Glycerol Monostearate làm chậm quá trình mất nước của da bằng cách hình thành một rào cản trên bề mặt da, từ đó giúp cho làn da mềm và mịn hơn.

Ngoài ra, hợp chất còn giúp hình thành nhũ tương bằng cách giảm sức căng bề mặt của chất được tạo nhũ….

Glycerol Monostearate Là Gì Cơ Chế
Glycerol Monostearate Thẩm Thấu Nhanh Trên Da

3. Tác Dụng Của Glycerol Monostearate Là Gì Trong Mỹ Phẩm?

3.1. Cải thiện kết cấu sản phẩm

Chức năng cải thiện kết cấu sản phẩm của Glycerol Monostearate là gì?

Hợp chất được sử dụng để cải thiện độ dày và độ nhớt của sản phẩm. Điều này giúp cải thiện cảm giác tạo ra của sản phẩm và giúp ổn định công thức. Mặc dù độ đặc của sản phẩm có thể làm cho sản phẩm có cảm giác ngậm nước hơn nhưng nó thường là một yếu tố cảm quan của sản phẩm.

Glycerol Monostearate cũng giúp ổn định công thức bằng cách ngăn ngừa mất nước, đảm bảo các thành phần khác vẫn được trộn lẫn và không tách rời nhau.

Ngoài ra, Glycerol Monostearate cũng có chức năng như một chất làm mờ, tức là làm cho công thức trong suốt hơn hoặc mờ hơn.

Glycerol Monostearate Là Gì Cải Thiện
Glycerol Monostearate Cải Thiện Độ Dày Và Độ Nhớt Sản Phẩm

3.2. Tạo cảm giác mềm, mịn cho da

Chức năng tạo cảm giác mềm, mịn cho da trong mỹ phẩm của Glycerol Monostearate là gì?

Khi Glycerol Monostearate được thoa lên da, nó hoạt động như một chất bôi trơn, từ đó mang lại cho da cảm giác mềm mại, mịn màng, đồng thời bổ sung độ ẩm cho da.

Glycerol Monostearate Là Gì Mềm Da
Glycerol Monostearate Giúp Da Mịn Màng

3.3. Giúp giữ ẩm cho da

Sau khi thoa lên bề mặt da, Glycerol Monostearate hút nước từ môi trường để hydrat hóa da, đồng thời tạo thành một hàng rào bảo vệ bề mặt da. Điều này giúp ngăn ngừa sự mất nước từ các lớp trên của da. Do đó, Glycerol Monostearate sẽ giữ cho da ngậm nước, mềm mại và láng mịn.

Glycerol Monostearate Là Gì Giữ Ẩm
Glycerol Monostearate Giúp Giữ Ẩm Cho Da

4. Glycerol Monostearate Có Phải Là Thành Phần An Toàn Cho Da?

Glycerol Monostearate hiện nay được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xếp vào nhóm các chất phụ gia an toàn (GRAS). Sự an toàn của hoạt chất này với làn da còn nhận được sự đánh giá của Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR).

Kết luận này có thể chứng minh rằng, Glycerol Monostearate hoàn toàn an toàn khi được dùng trong các sản phẩm mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hợp chất không có tác dụng phụ đối với việc sinh sản, gây mẫn cảm, chất gây độc, dị ứng hay gây ra ung thư.

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Glycerol Monostearate Là Gì?

Trên thực tế, Glycerol Monostearate vẫn chỉ được khuyến cáo là sử dụng bên ngoài da mặc dù nó đã được kiểm nghiệm là an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và phải được sự tư vấn/kê đơn từ bác sĩ chuyên môn, nhất là ở phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Glycerol Monostearate Là Gì Lưu Ý
Cần Hỏi Ý Kiến Bác Sĩ Trước Khi Sử Dụng GMS

Trên đây là những thông tin tương đối đầy đủ về Glycerol Monostearate là gì cũng như cơ chế hoạt động và tác dụng của nó mà mình đã tổng hợp cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn sâu hơn về Glycerol Monostearate để có thể ứng dụng nó vào nhu cầu làm đẹp của bản thân.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Chất Nhũ Hóa Trong Thực Phẩm Có Tác Dụng Gì?

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here