Sorbitan Monooleate Là Gì? Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng

258
Sorbitan Monooleate Là Gì

Sorbitan Monooleate là gì? Sorbitan Monooleate hay còn được gọi là Span 60. Đây là một thành phần đóng vai trò như chất nhũ hóa, là chất hoạt động bề mặt không ion đa chức năng, có khả năng giữ nước và dầu trộn lẫn, ngăn ngừa trạng thái tách lớp trong mỹ phẩm. Sorbitan Monooleate dịu nhẹ, có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nó thường được sử dụng kết hợp với Tween để đạt được giá trị HLB mong muốn cho sản phẩm. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Sorbitan Monooleate là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Sorbitan Monooleate Là Gì?

Sorbitan Monooleate là một thành phần phổ biến thường được tìm thấy trong mỹ phẩm, thực phẩm hay dược phẩm. Vậy bạn đã biết khái niệm của Sorbitan Monooleate là gì chưa?

Sorbitan Monooleate hay Span 60 là dẫn xuất Sorbitol và Acid Stearic, đôi khi nó còn được gọi là sáp tổng hợp. Span 60 chủ yếu được sử dụng như một chất nhũ hóa để giúp nước và dầu trộn lẫn vào nhau. Sorbitan Monooleate được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm với vai trò là chất hoạt động bề mặt không ion với các đặc tính nhũ hóa, phân tán và làm ướt.

Trạng thái của Sorbitan Monooleate là các hạt hoặc mảnh vụn có màu sáng, màu kem hoặc màu nâu ở thể rắn cứng hoặc sáp với mùi đặc trưng nhẹ. Hợp chất là một phần của một loạt các nguyên liệu este bao gồm este Sorbitan, Mono, Diglycerides và các este Polyoxyetylen Sorbitol.

Sorbitan Monooleate Là Gì Giới Thiệu
Sorbitan Monooleate Là Các Hạt Hoặc Mảnh Vụn Có Màu Sáng

2. Những Tính Chất Đặc Trưng Của Sorbitan Monooleate Là Gì?

Sorbitan Monooleate có những đặc trưng rất riêng biệt. Những nét đặc trưng của Sorbitan Monooleate là gì?

Sorbitan Monooleate là một este của Sorbitan, phân tử khối là 430 gam/mol. Hoá chất này tồn tại ở trạng thái rắn, dạng hạt vảy màu trắng hoặc vàng trắng, có mùi đặc trưng. Khi bảo quản, cần bảo quản ở nơi mát mẻ hoặc trong bóng râm, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nhiệt độ nóng chảy của Sorbitan Monooleate là từ 54 – 57°C. Vì thế, khi lưu trữ cần giữ nó ở môi trường có nhiệt độ dưới 30°C. Chất này hòa tan trong Ethanol (50 mg/ml), Isopropanol, dầu khoáng và dầu thực vật nhưng không tan trong nước.

Sorbitan Monostearate đáp ứng mọi yêu cầu của các ngành sản xuất. Điển hình như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm, dinh dưỡng động vật. Đây là chất nhũ hóa được ứng dụng cao trong lĩnh vực mỹ phẩm và trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Sorbitan Monooleate Là Gì Tính Chất
Sorbitan Monooleate Có Màu Trắng Hoặc Vàng Trắng

3. Những Công Dụng Của Sorbitan Monooleate Là Gì?

3.1. Công dụng của Sorbitan Monooleate là gì trong mỹ phẩm?

Sorbitan Monooleate được dùng như chất nhũ hóa để giữ nước và dầu trộn lẫn với nhau. Nó còn là chất tẩy rửa, chất phân tán cho các sắc tố trong mỹ phẩm màu và oxit kẽm, Titanium Dioxide trong các sản phẩm chăm sóc da.

Vai trò của nó là làm chất ổn định, ngăn ngừa trạng thái tách lớp trong mỹ phẩm, giúp duy trì sự kết hợp giữa dầu và nước và là chất tạo bọt, hương liệu, tạo độ đặc và chất bổ trợ. Hoá chất này thường thấy trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc tóc, gel tóc, dầu xả, dầu gội đầu. Ngoài ra, nó còn có mặt trong kem dưỡng thể, tẩy tế bào chết, kem chống nắng, thuốc mỡ…

Sorbitan Monooleate Là Gì Mỹ Phẩm
Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm

3.2. Công dụng của Sorbitan Monooleate là gì trong thực phẩm?

Với hiệu quả tối ưu trong ngành mỹ phẩm, vậy ở thực phẩm, công dụng của Sorbitan Monooleate là gì?

Sorbitan Monooleate trong thực phẩm đóng vai trò là một chất hoạt động bề mặt không ion có tính nhũ hoá và tính ổn định. Ngoài ra còn có tác dụng phân tán và làm ướt các đặc tính ở các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Sorbitan Monooleate còn được sử dụng trong sản xuất nước giải khát, đường sữa, kem, bánh mì, bánh ngọt, tinh chất sữa mạch nha, bơ thực vật, sô cô la,…

Sorbitan Monooleate Là Gì Thực Phẩm
Ứng Dụng Trong Thực Phẩm

3.3. Công dụng khác

Trong ngành dệt may, Sorbitan Monooleate được sử dụng như một chất chống tĩnh điện. Vai trò của nó trong ngành này là một chất tạo dầu mềm cho sợi Acrylic.

Trong đời sống, nó được sử dụng làm chất nhũ hóa và chất ổn định trong thuốc trừ sâu, thuốc, sơn và nhựa.

Trong ngành nhựa PVC, EVA, PE và các loại màng khác, hoá chất này được xem là chất chống đông hiệu quả trong quá trình sản xuất.

4. Mức Độ Cho Phép Khi Sử Dụng Sorbitan Monooleate Là Gì?

Mức độ an toàn của Sorbitan Monooleate là gì? Theo các nghiên cứu của chuyên gia ngành dược, mỹ phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép hoạt động sử dụng Sorbitan Monooleate trong các sản phẩm mỹ phẩm, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.

Sorbitan Monooleate được xác định là có tính an toàn cao trong lĩnh vực mỹ phẩm. Tuy vậy, vẫn có nhiều nghi ngờ lo sợ về mức độ an toàn của chất nhũ hoá này. Trong công thức hoá học của Sorbitan Monooleate có sự xuất hiện của Ethylene Oxide, có khả năng nhiễm 1,4 – Dioxane. Nhưng đến thời điểm hiện tại, trên thế giới vẫn chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm chất này từ Sorbitan Monooleate gây ảnh hưởng sức khoẻ. Vì vậy, nó vẫn được lựa chọn là loại vật liệu cực kỳ hữu ích cho ngành mỹ phẩm.

Sorbitan Monooleate Là Gì Mức Độ
Sorbitan Monooleate An Toàn Khi Được Ứng Dụng Trong Mỹ Phẩm

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp giải đáp những thắc mắc của bạn về Sorbitan Monooleate là gì và công dụng của nó ra sao. Tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân mình. Đừng quên xem những bài viết tiếp theo của mình để có thể bổ sung thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sorbitan Monostearate – Sự Thật Về Chất Nhũ Hóa Đa Năng