Sorbitan Monostearate – Sự Thật Về Chất Nhũ Hóa Đa Năng

20
Sorbitan Monostearate

Sorbitan Monostearate còn được gọi là Sorbitan Stearate hay Span 60. Đây là một loại hóa chất phụ gia tạo nhũ và là chất ổn định hiệu quả trong lĩnh vực mỹ phẩm. Tuy nhiên, hoá chất này lại rất dễ cháy, không tương thích với các tác nhân oxy hóa mạnh. Ngoài ra, với khả năng dễ dàng kết hợp dầu với nước của nó, nó được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm dưỡng da. Để tìm hiểu sâu hơn về Sorbitan Monostearate, mời bạn tham khảo bài viết sau đây!

1. Sorbitan Monostearate Là Gì?

Thành phần Sorbitan Monostearate có tên gọi khác là Arlacel 20, Armotan ML, Emsorb 2515, Glycomul L, Clycomul LC, Liposorb L, Protachem SML, Sorbitan Monolaurate, Span 20. Thành phần này được chiết xuất từ thực vật, tan được trong dầu, có màu kem hoặc màu rám nắng, ở dạng hạt, mảnh hoặc chất rắn dạng sáp cứng.

Sorbitan Monostearate là một thành phần thiết yếu trong nhiều loại kem dưỡng da và các sản phẩm chăm sóc da khác. Chất này hoạt động như một chất giữ ẩm, chất làm đặc, ổn định hỗn hợp nước và dầu.

Hiệu ứng ổn định này là lý do tại sao Sorbitan Monostearate được biết đến như một chất nhũ hóa, cho phép hai chất lỏng thông thường sẽ không hòa trộn nay tạo thành một hỗn hợp ổn định được gọi là nhũ tương. Nhiều sản phẩm được ứng dụng theo cách này để giữ cho lớp kem nền không bị vỡ ra khi bảo quản lâu dài trong lọ và chai. Tuy nhiên, hiện tượng tách lớp vẫn có thể xảy ra khi sản phẩm chịu nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

Sorbitan Monostearate Giới Thiệu
Sorbitan Monostearate Được Biết Đến Là Một Chất Nhũ Hóa

2. Cơ Chế Hoạt Động Của Sorbitan Monostearate

Xét về phương diện hóa học, Sorbitan Monostearate được tạo nên từ sự kết hợp của Sorbitan (phân tử đường Sorbitol thủy phân) với axit béo Acid Stearic nên một phần phân tử của Sorbitan Monostearate tan trong nước (phần Sorbitan) và một phần tan trong dầu (phần Stearic). Với đặc tính này, Sorbitan Monostearate chủ yếu được sử dụng như một chất nhũ hóa để tăng cường kết cấu của các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da.

Khi được sử dụng ở nồng độ cao (gần điểm 5% của quang phổ), Sorbitan Monostearate có khả năng truyền hương thơm.

Sorbitan Monostearate Cơ Chế
Chất Nhũ Hóa Giúp Tăng Cường Kết Cấu Sản Phẩm

3. Ứng Dụng Của Sorbitan Monostearate Trong Các Lĩnh Vực

3.1. Thực phẩm

Sorbitan Monostearate là chất nhũ hóa thực phẩm dạng bột dùng cho men khô, bơ thực vật, bánh kẹo, socola, chất làm trắng cà phê và chế biến thực phẩm khác. Một số loại thực phẩm điển hình có chứa Sorbitan Monostearate phải kể đến như:

  • Nấm men khô: Là chất mang men. Thúc đẩy hiệu suất của nấm men khô (hình dạng và hoạt tính sinh học sau khi hydrat hóa).
  • Bơ thực vật: Duy trì sự phân tán dầu-nước tốt và ổn định. Cải thiện độ dẻo, giúp bơ không bị bắn tung tóe trong khi chiên.
  • Kem tươi: Tạo nhũ tương, tạo cấu trúc bọt mịn và cứng, tăng khối lượng kem. Rút ngắn thời gian đánh kem.
  • Chất làm trắng cà phê: Hình thành sự phân bố kích thước hạt cầu chất béo đồng đều hơn, giúp cải thiện hiệu quả làm trắng và hòa tan tốt trong nước.
  • Chất nhũ hóa bánh: Cải thiện kết cấu bánh và độ ổn định của bột nhão. Kéo dài thời hạn sử dụng.
Sorbitan Monostearate Thực Phẩm
Sorbitan Monostearate Là Chất Mang Men Trong Nấm Men Khô

3.2. Mỹ phẩm

Sorbitan Monostearate là chất tạo đặc và đồng nhũ hóa dầu trong nước (O/W), chất tẩy rửa, chất ổn định, phân tán và tạo bọt được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc cá nhân.

Đóng vai trò là chất hoạt động bề mặt không ion với khả năng tăng độ ổn định, tính linh hoạt của công thức, khả năng tương thích rộng hơn các chất hoạt động bề mặt ion. Nó được khuyến nghị để tạo nhũ tương cho rượu béo, este, dầu khoáng, silicone và là thành phần lý tưởng cho các loại kem dưỡng da.

Dễ dàng tìm thấy Sorbitan Monostearate trong các sản phẩm chăm sóc tóc, lotion, cream, scrub, gel tóc, dầu xả, dầu gội, kem chống nắng, thuốc mỡ…Ngoài ra, nó còn là chất tạo độ quánh và là chất bổ trợ trong mỹ phẩm.

Sorbitan Monostearate Mỹ Phẩm
Là Thành Phần Trong Kem Chống Nắng

3.3. Dược phẩm

Trong dược phẩm, Sorbitan Monostearate kết hợp với các chất nhũ hóa Tween để ổn định nhũ tương O/W. Các tỉ lệ Span/ Tween tạo ra các hệ thống nhũ hóa có các giá trị HLB (Hydrophilic Lipophilic Balance) khác nhau, tạo nhũ tương cho nhiều loại dầu và sáp. Span 60 tạo ra nhũ tương O/ W ổn định và hài hòa khi kết hợp với Tween 60.

Span 60 đang có nhiệt độ chuyển pha cao cung cấp khả năng bám tốt hơn và HLB thấp nên hình thành các túi hình cầu. Bên cạnh đó, Span 60 có chiều dài chuỗi alkyl dài nhất so với các dòng Span khác (Span 20, Span 40, Span 80) giúp làm tăng sự bám của thuốc trong các niosomes.

Ngoài ra, Span 60 cũng được sử dụng để tạo ra sợi tổng hợp, chất lỏng gia công kim loại, chất làm trắng trong ngành công nghiệp da. Nó đóng vai trò như một chất nhũ hóa trong lớp phủ, thuốc trừ sâu.

Sorbitan Monostearate Dược Phẩm
Khả Năng Ổn Định Nhũ Tương Trong Dược Phẩm

4. Liều Lượng Và Cách Dùng

Các este của Sorbitan Monostearate được thêm vào nhiều loại mỹ phẩm với nồng độ 0,1-25% . Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm lại chứa nồng độ từ 0,1-5% theo báo cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào năm 1981.

Có thể bôi thuốc này lên mọi vùng da, như tóc, da đầu, móng tay hay màng nhầy.
Về tần suất ứng dụng, các este axit béo Sorbitan này được tìm thấy trong mỹ phẩm có thể được sử dụng trên cơ thể thường xuyên vài lần mỗi ngày.

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Sorbitan Monostearate

Sorbitan Monostearate được xem là một chất nhẹ nhàng, an toàn để sử dụng vì nó có nguy cơ dị ứng thấp. Tuy nhiên vẫn có một vài trường hợp bị kích ứng, mẩn đỏ và phát ban trên da khi sử dụng. Những phản ứng này thường nhẹ, hiếm gặp và có thể điều trị được bằng các phương pháp thông thường.

Hợp chất còn là chất nhũ hóa thực vật an toàn với môi trường. Vào năm 2019, Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã cho rằng, đây là thành phần an toàn trong mỹ phẩm.

Sorbitan Monostearate Lưu Ý
Sorbitan Monostearate Là Chất An Toàn

Vậy là mình đã vừa chia sẻ xong tất tần tật những kiến thức bổ ích về Sorbitan Monostearate cho các bạn có thêm cái nhìn sâu sắc hơn về thành phần này. Hy vọng bài viết của mình có thể mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Sorbitan Monooleate Là Gì? Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here