Than Hoạt Tính Lọc Nước: Ứng Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

132
Than Hoạt Tính Lọc Nước

Than hoạt tính lọc nước là một trong những bộ lọc nước phổ biến nhất được sử dụng trong các hệ thống và ứng dụng lọc nước khác nhau. Ngày nay, khi môi trường và nguồn nước đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề do quá trình công nghiệp hóa, việc sử dụng than hoạt tính lọc nước để loại bỏ những chất độc hại, tạp chất đang được xem là một giải pháp mang lại hiệu quả cao. Vậy, sử dụng than hoạt tính lọc nước như thế nào? Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước là gì? Hãy cùng làm rõ những thắc mắc này qua bài viết sau!

1. Than Hoạt Tính Lọc Nước Là Gì?

Than hoạt tính lọc nước có thành phần chủ yếu là Carbon (khoảng 90%), còn lại là kim loại kiềm và tro. Than có màu đen, diện tích bề mặt lớn, xốp, rỗng nên được sử dụng trong việc lọc nước và xử lý nhiều loại hóa chất. Ngoài ra, than hoạt tính còn giúp khử mùi, khử màu, loại bỏ một số chất độc hại.

Than hoạt tính lọc nước được sản xuất bằng công nghệ hoạt hoá. Gáo dừa, trẻ, củi ở trong môi trường chân không được nung lên sau đó đưa sang hoạt hoá ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này sẽ tạo nên những lỗ nhỏ li ti trên bền mặt than, giúp giữ lại tạp chất trong quá trình lọc nước.

Tiếp theo đó, khi đạt đến nhiệt độ nhất định, lò đốt sẽ bị rút hết không khí để than cháy âm ỉ từ 8-12 ngày. Cách này sẽ loại bỏ nước và chất hữu cơ có trong vật liệu. Cuối cùng, than hoạt tính trải qua quá trình kích hoạt để làm tăng cao nhất diện tích bề mặt và cho ra thành phẩm.

Than Hoạt Tính Lọc Nước Là Gì
Than Hoạt Tính Lọc Nước Có Thành Phần Chủ Yếu Là Carbon

2. Vì Sao Than Hoạt Tính Được Sử Dụng Để Lọc Nước?

Than hoạt tính lọc nước có những ưu điểm vượt trội như:

  • Tiết kiệm chi phí.
  • Đơn giản, dễ thực hiện.
  • Hiệu quả lọc cao do than hoạt tính có khả năng hấp phụ rất tốt tạp chất, bụi bẩn thậm chí là cả những ion kim loại nặng tồn dư trong nước nhờ cấu tạo xơ rỗng, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn.
  • An toàn, không gây hại cho sức khỏe.
  • Thời gian sử dụng càng lâu hiệu quả lọc càng cao. Sử dụng than hoạt tính lọc nước sẽ có tác dụng từ 6 – 9 tháng tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước.
Than Hoạt Tính Lọc Nước Ưu Điểm
Than Hoạt Tính Lọc Nước Có Nhiều Ưu Điểm

3. Các Dạng Than Hoạt Tính Lọc Nước

Trên thị trường hiện nay than hoạt tính lọc nước được bán với rất nhiều hình dạng.

  • Than hoạt tính dạng bột

Là than được nghiền nhỏ thành dạng bột mịn. Loại này có khả năng hấp thụ rất tốt nhưng do cấu trúc không ổn định nên thường được sử dụng để hỗ trợ lọc nước thải ở các khu công nghiệp.

  • Than hoạt tính dạng hạt

Có cỡ hạt lớn hơn rất nhiều than dạng bột (kích thước từ 0.2mm đến 5mm). Loại này được sử dụng ở hệ thống lọc nước máy hoặc xử lý nước phèn trong gia đình bởi khả năng hấp thụ chất độc rất tốt và khi bẩn có thể rửa, tái sử dụng lại nhiều lần.

  • Than hoạt tính dạng viên, viên nén

Đây là loại than có cấu trúc tốt nhất và được ưa chuộng sử dụng trong lọc nước nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt là trong bộ lọc của máy lọc nước và các bể lọc nước giếng khoan dùng trong gia đình.

Than Hoạt Tính Lọc Nước Các Dạng
Có Nhiều Dạng Than Hoạt Tính

4. Ứng Dụng Lọc Nước Của Than Hoạt Tính

Trong hệ thống lọc nước thô hay hệ thống máy lọc nước, than hoạt tính có nhiệm vụ giữ lại những chất hữu cơ, chất lơ lửng có trong nước để vừa làm sạch nước vừa khử được mùi. Trong toàn bộ các máy lọc nước của các hãng đều có 1 tầng lọc than hoạt tính vừa lọc chất bẩn, vừa bổ sung khoáng chất cho nước.

Không chỉ loại bỏ tạp chất, than hoạt tính còn có tác dụng loại bỏ kim loại nặng: chì, sắt và các độc tố PFOS/PFOA (loại chất độc thường dùng trong thuốc bẫy côn trùng, chất chống dính, chống thấm).

Than Hoạt Tính Lọc Nước Ứng Dụng
Than Hoạt Tính Mang Đến Nhiều Lợi Ích

5. Lưu Ý Khi Lọc Nước Bằng Than Hoạt Tính

Sử dụng than hoạt tính lọc nước hầu như không gây bất kỳ một tác hại nào đến sức khỏe. Tuy nhiên, than cần được thay thế định kỳ để tránh việc than bị bão hòa và không còn khả năng hấp thụ. Thời gian bão hòa của than thường từ 6 – 9 tháng, phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nguồn nước.

Trong các máy lọc nước hiện đại sử dụng trong gia đình thì lõi lọc than hoạt tính được thiết kế như một tầng lọc, được kết hợp với sợi bông ép thành khối,.. Do đó, khi thay than hoạt tính thường sẽ thay toàn bộ lõi lọc.

Nếu bạn đang sử dụng các bể lọc nước bằng than hoạt tính tự chế thì nên lựa chọn những loại than có kích thước lớn, độ ổn định cao để tăng tuổi thọ cho bộ lọc. Ngoài ra, cần bổ sung thêm những vật liệu lọc khác như: cát đen, cát vàng, cát thạch anh, sỏi, đá,.. để hiệu quả lọc nước tốt hơn.

Tuyệt đối không sử dụng than hoạt tính lọc nước nóng. Nước nóng sẽ làm tăng khả năng hòa tan các tạp chất trong nước, từ đó than hoạt tính sẽ bị giảm khả năng hấp thụ.

Hiện nay, vấn đề sức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu. Vì vậy việc chọn lựa những sản phẩm từ tự nhiên tốt cho sức khỏe luôn được ưu tiên. Than hoạt tính lọc nước là sản phẩm tốt có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chính vì vậy mà nó gày càng được biết đến nhiều hơn và ứng dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN