Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Được Sử Dụng Như Thế Nào?

65

Than hoạt tính xử lý nước thải là một phương pháp hiệu quả để khử hóa chất, khử mùi, khử độc và các hợp chất hữu cơ hòa tan tồn dư trong nước thải trước khi xả thải để góp phần bảo vệ môi trường. Thông thường, than hoạt tính xử lý nước thải là loại than được sản xuất từ nguyên liệu gáo dừa già, khô, có độ cứng ổn định theo pháp hoạt hóa hơi nước ở nhiệt độ rất cao. Để biết thêm chi tiết, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết than hoạt tính xử lý nước thải là gì và những ứng dụng trong xử lý nước thải ra sao nhé!

1. Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Là Gì?

Than hoạt tính xử lý nước thải có  thành phần chính là Carbon, còn gọi là Activated Carbon, chủ yếu ở dạng vô định hình, màu đen, tồn tại ở dạng tinh thể. Thành phần Carbon này trong than chiếm khoảng 90%, phần còn lại là kim loại kiềm và tro bụi. Ưu điểm của than hoạt tính xử lý nước thải là được sử dụng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Nguyên liệu chính tạo ra than hoạt tính xử lý nước thải là gáo dừa được đốt với nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí, tạo ra nguyên liệu Carbon có cấu trúc rỗng rất lớn làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc, khối lượng nhỏ.

Ưu điểm của than hoạt tính xử lý nước thải là “tính lành” bởi nếu như có nuốt phải, nó cũng không hề có hại gì với sức khỏe. Các chất thải từ việc sản xuất than hoạt tính cũng dễ dàng xử lý bằng phương pháp đốt.

Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Là Gì
Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Bằng Than Hoạt Tính Rất Hiệu Quả

2. Các Dạng Của Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải

Tùy vào nhu cầu sử dụng, than hoạt tính được chia làm 3 loại chính:

  • Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbonlà): là một dạng than mịn, thường được dùng để khử mùi, lọc màu, lọc các loại kim loại nặng hòa tan trong nước nhờ diện tích bề mặt tiếp xúc lớn. Tuy nhiên, do độ ổn định của loại than này không cao nên nó rất dễ bị rửa trôi khi xử lý nước thải ở nơi có dòng chảy mạnh. Vì vậy, than hoạt tính dạng bột chỉ phù hợp để xử lý nước thải ở những bể chứa có dòng chảy nhẹ.
  • Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon): được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước thải sinh hoạt, công nghiệp ở những nơi có dòng chảy không quá lớn.
  • Than hoạt tính dạng khối: được dùng nhiều nhất hiện nay bởi nó có cấu trúc bền vững, có thể sử dụng được ở ngay cả những nơi có dòng chảy mạnh.
Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Các Dạng
Than Được Chia Làm 3 Loại Chính

3. Cơ Chế Của Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải

Than hoạt tính xử lý nước thải có ưu điểm là khả năng hấp thụ. Vì vậy, khi sử dụng than hoạt tính xử lý nước thải cũng sẽ tuân thủ theo 2 cơ chế sau:

  • Lọc vật lý: Ở giai đoạn này các chất bẩn, tạp chất, chất hữu cơ có kích thước lớn sẽ được giữa lại trên bề mặt của lớp than hoạt tính. Nhờ vậy có thể dễ dàng loại bỏ những tạp chất này bằng cách sàng lọc.
  • Lọc hấp thụ: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.
Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Cơ Chế
Cơ Chế Hoạt Động Của Than Xử Lý Nước Thải

4. Ứng Dụng Của Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải

Nguồn nước thải có mức độ ô nhiễm cao cần được loại bỏ cặn bẩn trước khi được tái sử dụng hoặc thải ra môi trường. Than hoạt tính ngày nay được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước thải. Nó có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất độc hại hoặc các chất ô nhiễm có hại cho con người và môi trường. Xử lý nước trong các ngành công nghiệp giấy, dệt may và hóa dầu là điều cần thiết vì nhiều lý do khác nhau. Than hoạt tính rất hiệu quả trong việc này.

Than hoạt tính được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp sử dụng nước và cần xử lý trước khi tái sử dụng hoặc thải ra môi trường. Đồng thời, than hoạt tính cũng được ứng dụng trong sản xuất lõi lọc cho các thiết bị lọc nước.

Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải Ứng Dụng
Than Hoạt Loại Bỏ Chất Dơ Trong Nước

5. Ưu Điểm Khi Sử Dụng Than Hoạt Tính Xử Lý Nước Thải

Than hoạt tính là vật liệu chủ yếu dùng để xử lý và khử các chất hữu cơ hòa tan trong nước với các đặc tính:

  • Khử các chất bẩn.
  • Làm sạch vụn của các kim loại nặng hòa tan trong nước.
  • Làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị, đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học.

Trong quá trình xử lý nước thải, than hoạt tính chứa và nuôi dưỡng các loại vi khuẩn có khả năng phân hủy các chất hữu cơ dính bám để tạo ra bề mặt tự do, cho phép giữ lại các phân tử hữu cơ mới.

Việc sử dụng than hoạt tính xử lý nước thải là một trong những biện pháp cực kì đơn giản và hiệu quả để loại bỏ những chất độc hại có trong nước thải. Từ đó giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức mới về phương pháp xử lý nước thải bằng than hoạt tính.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here