Lưu Huỳnh Và Những Câu Chuyện Thú Vị Về Phi Kim Này

84

Lưu huỳnh là một chất phổ biến trong đời sống với nhiều ứng dụng quan trọng. Chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau và được xem là một trong những nguyên tố thiết yếu cho sự sống. Vậy lưu huỳnh là gì? Tính chất và ứng dụng của nguyên tố này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về lưu huỳnh, đặc điểm lý hóa đặc trưng, ứng dụng và những lưu ý quan trọng khi sử dụng hoá chất này. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1. Lưu Huỳnh Là Gì?

Lưu huỳnh (còn có tên gọi khác là sulfur, lưu hoàng hay diêm sinh) là một nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn có ký hiệu S và số nguyên tử 16. Lưu huỳnh là một phi kim phổ biến, không mùi, không vị, nhiều hóa trị. Dạng gốc của lưu huỳnh là chất rắn kết tinh màu vàng chanh, được xem là một nguyên tố thiết yếu cho sự sống và chúng được tìm thấy trong 2 axit amin.

Trong thương mại, chúng được sử dụng trong phân bón hoặc dùng trong thuốc súng, diêm, thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm,.. Thông tin về S:

 • Vị trí: ô thứ 16, chu kì 3, nhóm VIA.
 • Kí hiệu: 3216S1632S.
 • Cấu hình e: 1s22s22p63s23p41s22s22p63s23p4.
 • Độ âm điện: 2,58.
Lưu Huỳnh Là Gì
Dạng Gốc Của Lưu Huỳnh Là Chất Rắn Kết Tinh Màu Vàng Chanh

2. Những Đặc Trưng Nổi Bật Của Lưu Huỳnh

S có những đặc trưng nổi bật như:

Ở nhiệt độ phòng, nguyên tố này có màu vàng nhạt và rắn xốp, trạng thái đơn chất thì không có mùi. Khi cháy thì có ngọn lửa màu xanh, mùi ngột ngạt của đioxit lưu huỳnh, tạo cảm giác khó chịu. Ở trong nước, nó sẽ không hoà tan được nhưng tan được trong dung môi phân cực và đisulfua cacbon.

Trạng thái rắn, nó tồn tại ở dạng phân tử vòng hoa S8 và có nhiều hình thù khác nhau. Màu vàng được tạo ra từ nguyên tử vòng S7. Nó có tinh thể phức tạp, tùy vào cụ thể của từng điều kiện mà có hình thù tinh thể khác nhau.

Khi nóng chảy, nó có độ nhớt, đó là một tính chất rất nổi bật của nó. Nhiệt độ tăng lên thì độ nhớt cũng tăng lên do hình thành nên chuỗi polyme. Sau khi đã đạt nhiệt độ nhất định, độ nhớt sẽ giảm xuống do nhiệt độ đã đủ phá vỡ chuỗi polyme.

Lưu Huỳnh Đặc Trưng
Lưu Huỳnh Có Màu Vàng Nhạt, Rắn Xốp

3. Những Ứng Dụng Quan Trọng Của Lưu Huỳnh

Lưu huỳnh được dùng nhiều trong công nghiệp với các ứng dụng khác nhau. Sulfur có dẫn xuất chính là axít sulfuric (H2SO4), được đánh giá là một trong những nguyên tố quan trọng nhất được dùng như nguyên liệu công nghiệp và được xem là quan trọng bậc nhất với mọi lĩnh vực của kinh tế thế giới.

Một số ứng dụng chủ yếu của lưu huỳnh:

 • Sản xuất Axit Sulfuric.
 • Sử dụng trong ắc quy, bột giặt, lưu hoá cao su, thuốc diệt nấm và dùng trong sản xuất phân bóng photphat.
 • Sulfit được sử dụng để làm trắng giấy và làm chất bảo quản trong rượu vang và làm khô hoa quả.
 • Dùng trong các loại diêm, thuốc súng và pháo hoa.
 • Tạo các lớp khảm trang trí trong sản phẩm đồ gỗ.
Lưu Huỳnh Ứng Dụng
Những Ứng Dụng Của Lưu Huỳnh

4. Những Lưu ý khi sử dụng và cách lưu trữ, bảo quản lưu huỳnh

Vì tính chất độc hại của nó, cần lưu ý về cách dùng cũng như cách bảo quản khi sử dụng loại phi kim này.

 • Những lưu ý khi sử dụng

Cần thận trọng khi tiếp xúc với các hợp chất của lưu huỳnh, (Carbon Disulfide, Carbonyl Sulfide, Hydro Sulfide và lưu huỳnh dioxide).

Đối với thuốc, cần chú ý tới liều lượng, thời gian sử dụng, hướng dẫn sử dụng và nghe theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Lưu Huỳnh Lưu Ý
Cần Thận Trọng Khi Sử Dụng Lưu Huỳnh
 • Cách lưu trữ và bảo quản

Cần bảo quản hoá chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào.

Đối với thuốc, cần bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời. Tuyệt đối không bảo quản lưu huỳnh trong phòng tắm hoặc ngăn đá. Khi thuốc hết hạn sử dụng, đừng tự ý vứt vào toilet hoặc đường ống dẫn nước, tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương để có cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Qua bài viết trên, mình đã gửi đến bạn những thông tin quan trọng về nguyên tố lưu huỳnh. Hy vọng qua đây, bạn sẽ có những kiến thức thú vị về phi kim này cũng như các ứng dụng của chúng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Lưu Huỳnh Mua Ở Đâu Tại TP.HCM? Top 5 Công Ty Uy Tín Nhất