MALACHITE GREEN LÀ GÌ ?

82

Malachite Green là gì ? Các ứng dụng của nó ra sao ? Là câu hỏi được nhiều đọc giả của bloghoachat quan tâm trong thời gian qua. Cũng thật dễ hiểu khi chất này thu hút sự tò mò của người dùng vì những công dụng lẫn tác hại mà có thể xảy ra cho người tiêu dùng. Hãy cùng bloghoachat tìm hiểu về chất này nhé!

1. Malachite Green Là Gì ?

Malachite Green hay còn gọi một cách đơn giản việt hóa là Xanh Malachite. Là một hóa chất có màu màu xanh sáng đến xanh đen, dạng bột, mịn. Đây là chất khoáng carbonate, có công thức hóa học được viết dạng CuCO3.Cu(OH)2.

Malachite Green được ứng dụng phổ biến trong ngành nhuộm các nguyên vật liệu. Thí dụ như da, sợi và giấy trong ngành công nghiệp.

Ở nước ta Malachite Green nằm trong những loại chất bị cấm sử dụng trong thức ăn thủy sản theo qui định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Người nuôi trồng thủy sản tuyệt đối không được sử dụng hóa chất này phục vụ chăn nuôi. Tuy nhiên, việc phòng và trị bệnh cho cá trong chăn nuôi thủy sản cũng là một điều cấp bách. Do đó, người nuôi phải sử dụng Malachite theo các nguyên tắc và liều lượng trong phạm vi cho phép. Lưu ý cần đảm bảo an toàn thực phẩm cho mình và người khác.

Malachite Green Là Gì
Malachite Green Là Gì

2. Ứng Dụng Của Malachite Green Là Gì?

2.1 Ứng dụng Malachite Green trong nuôi trồng thủy sản

Bột màu xanh lá Malachite Green là một hóa chất được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Nhất là làm thuốc Xanh Malachite để chữa bệnh cho cá. Vai trò của nó là ức chế hoạt động của vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Tầm quan trọng của chất này là dùng để điều trị ký sinh trùng và nấm. Nên pha dung dịch theo tỷ lệ 1g bột xanh Malachite và 1 lít nước. Liều dùng cần thiết 6 đến 10cc cho 100 lít nước, cách 2 ngày sau dùng 1/2 liều.

Malachite Green Là Gì
Ứng Dụng Malachite Green Trong Ngành Thủy Sản

2.2 Ứng dụng Malachite Green trong ngành trang trí

Ngoài ra Malachite Green còn được dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất, kim hoàn. Vai trò cùa nó trong lĩnh vực trang trí nội thất là tạo không gian xanh cho ngôi nhà.

3. Những Tác Hại Từ Malachite Green Là Gì ?

3.1 Đối với con người

  • Các nghiên cứu cho thấy Malachite Green gây tổn thương chức năng gan, đồng thời làm thay đổi chức năng tuyến giáp, thiếu máu, giảm bạch cầu, đột biến gen trong cơ thể con người.
  • Nó cũng là chất gây ung thư trên động vật, cụ thể là loài chuột. Cá nếu bị nhiễm Malachite green sẽ tích lũy dần trong thịt và tế bào mỡ. Đặc biệt mỡ luôn tích lũy hàm lượng Malachite green cao gấp nhiều lần so với trong thịt.
  • Nó còn là chất gây đột biến trong cơ thể của các loài động vật. Các nhà khoa học chứng minh rằng Malachite là 1 trong những chất nguy hại có tiềm năng gây ung thư cho người. Hóa chất này có thể gây bệnh ung thư, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đã bị cấm sử dụng. Nó sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về dư lượng có trong thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.
Malachite Green Là Gì
Tác Hại Của Malachite Green

3.2 Đối với kinh tế

Ngành kinh tế thuỷ sản Việt Nam đóng vai trò chủ đạo. Nó mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế. Tuy nhiên nếu phát hiện trong các sản phẩm thủy sản vẫn còn lượng tồn dư các chất độc hại thì toàn bộ lô hàng sẽ bị trả về. Từ đó dẫn đến thiệt hại về kinh tế là hết sức nặng nề.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here