TÌM HIỂU VỀ BỘT MÀU TRONG NGÀNH NHỰA

11

Ngành công nghiệp nhựa là ngành công nghiệp phát triển khá mạnh tại nước ta. Đây là ngành được xếp ở vị trí tương đối cao mang lại lợi nhuận cho quốc gia. Và để tạo ra những sản phẩm nhựa thu hút thì đi chung với ngành công nghiệp này không thể không đề cập đến bột màu trong ngành nhựa. Vậy trong ngành nhựa có những loại bột màu nào, công dụng của từng loại bột màu ra sao hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây các bạn nhé!

1. Bột Màu Trong Ngành Nhựa Là Gì ?

Bột màu trong ngành nhựa được tổng hợp chủ yếu từ hai nguồn cơ bản đó là từ các màu vô cơ và hữu cơ. Chúng được tạo thành từ các hạt kích thước nhỏ đến rất nhỏ, được gọi là kích thước phân tử. Các kích thước phân tử này sẽ được nghiền hoặc mài đến kích thước phân tử. Tiếp theo chúng phân tán vào chất nền bất kì để tạo nên màu sắc cho sản phẩm.
Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa, màu sắc giữ vai trò quan trọng chỉ đứng sau về chất lượng. Màu sắc là yếu tố quan trọng để đưa một dòng sản phẩm ra ngoài thị trường có được tiếp nhận tích cực hay không.

Trên thị trường có rất nhiều loại bột màu dành cho ngành nhựa. Tuy nhiên, khách hàng cần tìm hiểu, lựa chọn đúng loại để mua nhằm tạo ra thành phẩm tốt nhất.

Bột màu trong ngành nhựa
Bột Màu Trong Ngành Nhựa Là Gì

2. Phân Loại Bột Màu Trong Ngành Nhựa

2.1. Bột màu vô cơ

Đây là loại bột màu được sử dụng từ thời sơ khai, có nguồn gốc từ khoáng chất. Và cho đến ngày nay vẫn còn được sử dụng như là oxit sắt. Tuy nhiên không phải 100% là vô cơ mà là dạng tổng hợp nhằm hạn chế khai thác, đồng thời tiết kiệm chi phí.

 • Ưu điểm nổi bật của nó là kháng nhiệt, chịu được ánh sáng cũng như thời tiết và điều khiến nhiều người chọn nó vì giá thành thấp hơn màu hữu cơ.
 • Khuyết điểm màu vô cơ là không tươi, cường độ màu không mạnh và sắc màu đục.

2.2. Bột màu hữu cơ

Bột màu hữu cơ có các loại cơ bản sau

 • Bột màu azo: Đây là loại bột màu hữu cơ có cấu trúc đơn giản và dễ hòa tan trong nhựa do đó đây là loại bột màu hữu co được sử dụng tương đối nhiều nhất so với các loại bột màu hữu cơ khác.
 • Đồng Phthalocyanine (Copper Phthalocyanine): Đây là loại màu hữu cơ đơn quan trọng nhất nhưng giá thành lại rất rẻ. Chúng giúp tạo màu xanh rực rỡ và độ bền màu cao ngay cả dưới thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.
 • Dye: Màu dye thường được sử dụng trong các loại nhựa có nhiệt độ chuyển thủy tinh cao hơn nhiệt độ phòng như: PS, PMMA, uPVC. Đặc điểm của loại màu này là trong, tươi và độ bền màu cao.

2.3. Các loại bột màu đặc biệt

Bên cạnh 2 loại bột màu cơ bản đề cập bên trên, trong ngành nhựa còn có một số loại bột màu đặc biệt khác. Những loại này không phổ biến nhưng cũng có thể mang lại những công dụng trong các trường hợp đặc biệt.

 • Màu huỳnh quang: Loại bột màu này có mức độ phản xạ ánh sáng cao nên màu sắc rất bắt mắt. Thường được dùng tạo màu đồ chơi, bao bì vì màu dye huỳnh quang hoạt động ở dạng bột trương nở nên tính chất kháng dung môi vẫn kém, ít bền ánh sáng.
 • Màu xà cừ: Bột này có khả năng tạo cảm giác bóng bẩy, long lanh, bắt sáng cho sản phẩm. Khi bề dày hạt màu phù hợp thì tạo màu bởi hiện tượng nhiễu sóng ánh sáng.
 • Màu ánh kim: có đặc điểm là tạo vẻ lấp lánh, nổi bật cho sản phẩm. Chúng thường được sử dụng đồng thời với các màu kim loại hoặc kết hợp với màu hữu cơ trong tạo ra hiệu ứng màu kim loại mới.

3. Những Ưu Điểm Khi Sử Dụng Bột Màu Trong Ngành Nhựa

Khi đề cập đến màu sắc sản phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay đến bột màu. Vì khi cần tạo ra bất kỳ thành phẩm nhựa nào cũng cần sử dụng đến màu. Vậy những ưu điểm nào của nó khiến người ta lại ấn tượng như vậy hãy cùng tìm hiểu

 • Thứ nhất dễ sử dụng: Do trong bột màu dùng trong ngành nhựa không chứa dung môi, hay tạp chất bảo quản cách sử dụng khá đơn giản.
 • Thứ hai dễ vận chuyển, bảo quản: Có đặc điểm là dạng khô, rắn nên khi vận chuyển khá dễ dàng đến bất kỳ nơi đâu mong muốn.
Bột màu trong ngành nhựa
Những Ưu Điểm Khi Sử Dụng Bột Màu Trong Ngành Nhựa

4. Những Lưu Ý Khi Mua Bột Màu Trong Ngành Nhựa

Do loại bột màu dành cho ngành nhựa có rất nhiều đơn vị kinh doanh vì tính phổ biến của nó nên khi mua các bạn cần chú ý vài điều sau đây để tránh mua hàng kem chất lượng.

 • Nguồn gốc bột: cần nắm rõ nguồn gốc của bột, bột nhựa nhập khẩu từ đâu, sản xuất tại đâu,…cần thiết, yêu cầu đơn vị cung cấp xuất trình chứng từ, hóa đơn…
 • Bảo hành rõ ràng: Chọn nơi mua có bảo hành, cam kết về chất lượng rõ ràng, chi tiết. Nên chọn nơi có chính sách bảo hành đầy đủ, sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm với sản phẩm của mình.

5. Nơi Bán Bột Màu Trong Ngành Nhựa Uy Tín, Chất Lượng

Cũng như Blog Hóa Chất đã nói ở trên có rất nhiều nơi bán loại bột màu dùng cho ngành nhựa này. Nhưng vì định hướng từ đầu của bộ phận phát triển nên mình không tiện đề cập một địa điểm cụ thể. Nhưng nhìn chung các dạng bột này có ở Chợ Kim Biên Quận 5 hay khu chợ trang thiết bị dụng cụ thí nghiệm gần trường Đại Học Bách Khoa TPHCM.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here