ỨNG DỤNG BỘT THAN ĐEN LÀ GÌ?

14

Ứng Dụng Bột Than Đen gồm có những ứng dụng quan trọng nào là câu hỏi mà được nhiều người đặt ra trong thời gian vừa qua gửi về cho Blog Hóa Chất. Vậy bột than đen là gì và các ứng dụng của bột than đen ra sao ? Hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bột Than Đen Là Gì?

Bột than đen hay còn được biết đến với tên gọi khác là muội than hoặc carbon black. Đây là một chất được hình thành từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các sản phẩm dầu mỏ nặng. Các sản phẩm dầu mỏ nặng như hắc ín FCC, hắc ín than đá, hắc ín etylen,…

Tuy nhiên, các vật liệu này khác biệt hoàn toàn so với muội than. Muội than có một vài dạng phụ như đen axetylen, đen kênh, đen lò, đen đèn và đen nhiệt,…

Ứng Dụng Bột Than Đen
Bột Than Đen

2. Đặc Điểm Của Bột Than Đen

Về thuộc tính, bột than đen có ngoại quan là dạng hạt màu đen, chứa các nguyên tử carbon, và không hòa tan trong nước. Hầu như các dạng bột than đều có phức chất oxy được hấp thụ hóa học. Đặc điểm của các phức chất này là rất dễ bay hơi. Chúng xuất hiện trên bề mặt của các hạt đen cacbon với mức độ khác nhau. Vì tính dễ bay hơi của các phức chất nên bột than là vật liệu không dẫn điện.

Ứng Dụng Bột Than Đen
Đặc Điểm Của Bột Than Đen

3. Các Ứng Dụng Bột Than Đen

3.1 ứng dụng bột than đen trong công nghiệp

  • Bột than đen thực chất là một dạng carbon vô định hình. Ứng dụng phổ biến nhất của bột than đen là làm bột màu và chất làm tăng độ bền của lốp xe, góp phần làm tăng tuổi thọ của lốp xe. Nó cũng được dùng làm chất gia cường trong các sản phẩm cao su. Ngoài ra, bột than đen còn được sử dụng để làm tăng độ bền của cao su và các sản phẩm nhựa khác.
  • Bên cạnh đó bột than đen còn được sử dụng làm chất tạo màu trong mực in, sơn, nhựa. Ngoài ra còn có thể sử dụng bột than vẽ để vẽ tranh, tạo màu cho bức tranh. Nó được thêm vào polypropylene bởi nó có tính hấp thụ tia cực tím cao. Các mẫu hạt carbon black cũng được sử dụng trong các vật liệu hấp thu radar và trong mực cho máy in lazer và máy photocopy.
  • Thỉnh thoảng nó cũng được dùng như một chất tạo màu thực phẩm. Ở Châu Âu, nó được gọi là chất phụ gia E153. Tuy nhiên chất này bị cấm trong thực phẩm ở Mỹ.

3.2 Ứng dụng bột than đen trong đời sống hằng ngày

  • Bột than đen có thể dùng để tẩy trắng răng do đặc điểm than hoạt tính giúp thay đổi độ pH trong miệng. Nó cũng giúp ngăn vi khuẩn gây viêm nướu phát triển. Từ đó hạn chế bệnh hôi miệng và sâu răng.
  • Bột than đen cũng có thể giúp làm diu da do các vết đốt của côn trùng một cách hiệu quả. Hạn chế các vết thẹo do côn trùng để lại trên da.
  • Do có cấu trúc dạng xốp, nên than hoạt tính có khả năng hấp thụ độc tố, hóa chất độc hại. Từ đó nó thường được sử dụng trong một trong các bước của quá trình lọc nước. Các công trình công nghiệp lọc nước quy mô lớn không thể thiếu than hoạt tính. Người ta thường để nước chảy qua lớp sỏi, lớp bột than, sau đó sẽ nhận thấy sự trong sạch hơn rất nhiều so với lúc ban đầu của nước.

Bài viết trên đã phần nào cho chúng ta thấy toàn diện và hiểu hơn về bột than đen, về tín chất cũng như những ứng dụng cơ bản của loại bột này. Nếu còn có thắc mắc nào khác các bạn co thể gửi câu hỏi về cho Blog Hóa Chất. Chân Thành Cảm Ơn Các Bạn đã bỏ thời gian xem bài viết.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN LẠI VIẾT

Please enter your comment!
Please enter your name here